Mua nhà là quyết định hay nhưng không tốt về mặt tài chánh

0
9

(Hình minh họa: Getty Images/Kevork Djansezian)

DENVER, Colorado (NV) – Nhiều công nhân trẻ ngày nay lâm vào tình thế khó khăn khi ao ước mua nhà nhưng khả năng không cho phép.

Tạp chí Money trích thăm dò của Pew Research Center, cho thấy người làm chủ căn nhà trong hạng tuổi từ 35 trở xuống, giảm 18% kể từ năm 2006, sau thời kỳ Đại Suy Thoái và mức nợ học phí của sinh viên cao ở mức kỷ lục.

Mặc dù vậy, ba phần tư người trẻ, tuổi trưởng thành, vẫn tin rằng làm chủ một căn nhà có lợi về mặt tài chánh hơn so với đi mướn nhà, với suy nghĩ như thế họ muốn sở hữu một bất động sản.

Câu hỏi là liệu mua nhà thay vì thuê có là điều khôn ngoan chăng?

Cái đó còn tùy vào việc làm chủ một căn nhà mang ý nghĩa gì, vì nói cho cùng, mua một căn nhà có thể không phải là một quyết định tốt về mặt tài chánh.

Cô Claire Levinson, 23 tuổi, sống với giấc mơ như của mọi người Mỹ khác.

Là một kỹ sư công chánh ở Denver, tiểu bang Colorado, cô có được một đồng lương vững vàng, và gần đây cô thực hiện một điều mà ít ai thuộc thế hệ cô có thể làm được: làm chủ một bất động sản.

“Tôi muốn mua một căn nhà, vừa để đầu tư, vừa là một nơi để nghỉ ngơi mỗi đêm. Điều quan trọng đối với tôi là mình sở hữu nó,” cô giải thích.

Cô Levinston mua căn nhà vì cô thích khu vực cô ở, gần nhà cha mẹ, và thị trường địa ốc ở Denver đang nở rộ. “Tôi biết tôi sẽ ở lâu với Colorado,” cô nói thêm.

Với mức phân lời 3.7%, vẫn còn ở mức thấp kỷ lục, kèm với số tiền dành dụm, cộng với số tiền do bà ngoại để lại, cô dễ dàng trả 20% tiền cọc cho căn condo trị giá $360,000.

Cùng với việc trả tiền lời nhà băng và tiền thuế bất động sản, việc khai thuế hằng năm đối với cô cũng được nhẹ bớt.

Ngoài ra, giá nhà ở Denver tiếp tục tăng cũng là cái tốt khác cho cô.

Tuy nhiên chủ bất động sản không thể tránh khỏi một số rủi ro.

Quí vị dồn một số tiền dành dụm lớn vào một thứ tài sản mà việc bảo trì khá tốn kém, và có thể hết sức khó khăn khi muốn bán lại.

Cuộc sống luôn luôn thay đổi khiến người ta phải dời chỗ ở, kể cả việc làm cũng không cố định. Không có gì bảo đảm quí vị sẽ ở mãi một nơi, chưa kể tình trạng gia đình của quí vị cũng có khi thay đổi.

Tiền thuê nhà tăng, tuy cao hơn kể từ sau vụ khủng hoảng kinh tế, nhưng quí vị có thể dọn đi một cách dễ dàng, không phải lo tìm người mua, và cũng không phải tốn trung bình $1,100 mỗi năm cho việc bảo trì.

Hơn nữa quí vị có thể lấy lại tiền đặt cọc lúc thuê nhà để đầu tư chứng khoán, cái lên xuống nhanh hơn giá trị căn nhà sau cuộc Đại Suy Thoái.

Theo nghiên cứu của ba giáo sư thuộc London Business School, giá trị bất động sản thêm được 1.3% hằng năm sau khi đã trừ đi phần lạm phát, so với 5.4% của chứng khoán.

Tuy nhiên theo Fannie Mae, giới thuê nhà trẻ tuổi vẫn mơ ước làm chủ một căn nhà vì được tự do muốn làm gì cũng được, có cảm giác riêng tư và an ninh hơn, tạo được một nơi để gầy dựng gia đình.

Họ thích làm chủ vì được tự do tùy thích mà không cần phải xin phép hay hỏi ý kiến một ai. Ví dụ không thích hệ thống tủ kệ, hay ghét bộ thảm lót nhà, họ chỉ việc thay nếu dư dật.

Nhưng sự tự do có cái giá của nó và thường là không phải rẻ.

Quí vị cần nhớ rằng nên thuê hay nên mua một căn nhà không phải là một quyết định đơn giản, nhưng chắc chắn không chỉ về mặt tài chánh mà thôi

:NV:

SHARE