Mưa lũ 6 ngày tại Quảng Ninh làm thiệt hại 2 ngàn tỷ đồng

0
3

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau mưa lũ tại Quảng Ninh hôm 28/7/2015.

Mưa lũ ròng rã 6 ngày qua tại Quảng Ninh mạn Bắc khiến 17 người chết, những mỏ than lớn bị ngập úng, cư dân và du khách ở Vịnh Hạ Long lo sợ môi trường và nước sử dụng bị nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Hàng chục ngàn người ở Quảng Ninh phải sơ tán trong lúc nhà cửa đường sá bị hư hại vì nước lụt mà các chuyên viên môi trường cho biết chứa đầy bụi than trong đó.

Bà Donna Lidenby thuộc Water Keeper Alliance, tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ nguồn nước sạch, nói rằng nước từ các mỏ than tràn ra sẽ gây bẩn nguồn nươc dùng vì có nhiều hóa chất độc hại như thạch tín, chì và thallium.

Thiệt hại vật chất do mưa lũ trong thời gian qua ở Quảng Ninh ước lượng tới 2 ngàn tỷ đồng, tức gần 92 triệu đô la, trong đó VINACOMIN chiếm một nửa.

VINACOMIN tức Tập Đoàn Than Và Khoáng Sản Việt Nam tại Quảng Ninh, là công ty quốc doanh chuyên khai thác và sản xuất than lớn nhất nước, cho biết hàng chục ngàn tấn than đã bị nước lũ cuốn đi, nước ngập khiến công ty phải tạm ngưng hoạt động nhiều ngày qua.

:R:

SHARE