Mưa lớn ở Nam Cali gây tai nạn, ngập lụt, cúp điện, báo trước hiện tượng El Nino?

0
21
A man crosses a street during a steady rainfall on September 15, 2015 in Los Angeles, California, as a low-pressure system filled with moisture from a former tropical cyclone unleashed heavy rain. At least eight people were pulled into rain-swollen San Gabriel River Tuesday as a storm drenched Southern California, flooding freeways and knocking out power. AFP PHOTO /FREDERIC J.BROWN (Photo credit should read FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Một người đang đi trong mưa tại Los Angeles vào sáng thứ Ba. Có ít nhất tám người bị nước lũ cuốn trôi và được cứu tại sông San Gabriel River trong vùng Los Angeles. Ở Quận Cam, ba người từng gặp nguy hiểm trong một kênh nước ở Huntington Beach gần đường Brookhurst. Hàng ngàn ngôi nhà đã bị cúp điện, và hàng chục tai nạn đã xảy ra trên hệ thống xa lộ chung quanh Los Angeles và Quận Cam. (Frederic J. Brown/Getty Images)

WESTMINSTER – Một trận giông tố cuối mùa hè đã mang mưa lớn trút xuống khắp Nam California vào sáng sớm thứ Ba, gây phiền toái cho những người lái xe trên các xa lộ giữa các xa lộ ở Quận Cam và Los Angeles. Hàng ngàn căn nhà đã bị cúp điện trong một thời gian ngán. Vài nơi đã có người dân phải di tản vì nước lũ bất ngờ.

Trong mấy tiếng đồng hồ mưa lớn, hàng chục tai nạn đã được ghi nhận trên mạng của sở Cảnh Sát Công Lộ California. Một trong các tai nạn tệ hại nhất xảy ra tại Pasadena, gần giao điểm giữa hai xa lộ 210 và 134. Một xe vận tải chở hàng cho tiệm ăn McDonald’s bị lật ngửa, cản đường chạy của dòng lưu thông trên xa lộ 134. Tai nạn này đã khiến một đoạn xa lộ bị đóng từ trước 5 giờ sáng đến sau 1 giờ trưa thứ Ba.

Một xa lộ khác cũng bị đóng là 710 tại khu vực Bell vào buổi sáng, vì nơi đây bị ngập lụt. Cho đến 10:30 sáng thì xa lộ 710 chạy hướng nam mới được mở lại. Trong thời gian xa lộ bị đóng thì tình trạng kẹt xe lan rộng chung quanh khu vực, gây phiền toái cho nhiều người.

Tại một tòa nhà dành cho người già và người bệnh cần được chăm sóc ở đường West Knoll Drive tại West Hollywood, cảnh sát đã đến trợ giúp cho công tác di tản hơn 100 ra khỏi tòa nhà vì nơi đây bị dột từ trên mái nhà, gây lụt lội ở bên trong và nguy hiểm cho các cư dân.

Trong khi đó, hơn 10,000 ngôi nhà bị cúp điện vào ban đêm khi giông tố bắt đầu kéo đến. Hãng điện Southern California Edison và cơ quan nước cho biết sự cúp điện này liên quan đến thời tiết xấu. Trong gần 5 tiếng đồng hồ, trung tâm Los Angeles đã ghi nhận một lượng nước mưa cao gần 1 inch, tức là cao gần gấp đôi so với sự phỏng đoán trước khi mưa tới.

Tại Quận Cam, vài nơi đã đo được một lượng nước mưa còn cao hơn, gần 2 inch tính cho đến buổi trưa. Mưa đã bắt đầu rơi từ lúc 2:30 sáng thứ Ba.

Trong vùng đồi Silverado Canyon, nước bùn cao hơn 1 mét (4 feet) đã chảy xuống đường vào lúc 9:30 sáng, gần trung tâm tiếp du khách Maple Springs Visitor Center.

Nơi có nước bùn và rác khá rộng là ở đường Santiago Canyon Road, nơi mà dòng nước bùn đã rộng 15-feet chiều ngang và sâu 2-feet. Rất may không có tai nạn nào xảy ra.

Trong thành phố Orange về phía đông Westminter, hàng trăm can nhà đã bị cúp điện vào khoảng 5 giờ sáng. Nhà đèn Southern California Edison ước lượng hơn 530 căn nhà đã mất điện trong các khu gia cư nằm về phía bắc đường Taft và phía nam đường West Maple. Tình trạng cúp điện kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Tại Huntington Beach, ba người vô gia cư đã suýt gặp nguy hiểm với nước lụt vào khoảng gần 10 giờ sáng. Họ từng có mặt trong kênh nước nằm ở đường Adams Avenue về phía đông của đường Brookhurst Street. Một người chạy thoát ra ngoài, hai người bị kẹt dưới gầm cầu trước khi được các nhân viên cứu hỏa cứu ra ngoài

:VD:

SHARE