Mưa lớn lại sắp đến California

0
12
Two people watch as the Los Angeles fiver flows past the Atwater Village neighbourhood during a rain storm in Los Angeles, California on January 12, 2017. A series of storms that have rolled across California in the past week dumping heavy rain and snow could herald the end of a punishing historic drought, officials said. / AFP / Konrad Fiedler (Photo credit should read KONRAD FIEDLER/AFP/Getty Images)
Hai người đang đứng xem nước sông chảy qua Los Angeles trong tuần qua. (Konrad Fiedler/ Getty Images)
Một loạt giông tố mới đang trên đường đến California và vùng tây nam nước Mỹ trước cuối tuần này.
Mỗi đợt giống tố sẽ trút mưa lớn ở miền ven biển và bão tuyết trên miền núi. Nha Khí Tượng Quốc Gia đã khuyến cáo người California về tình trạng lụt lội có thể xảy ra ở một số địa phương. Các xa lộ xuyên qua miền núi sẽ bị gián đoạn bởi bão tuyết.

Nha Khí Tượng tiên đoán đợt giông tố đầu tiên sẽ đến California vào ngày thứ Tư và thứ Năm. Đợt thứ nhì sẽ đến trong ngày thứ Sáu.

Theo đà của một hiện tượng được các chuyên gia gọi là “chuyến tốc hành từ vùng trái dứa” (the pineapple express), gợi ý là hệ thống ẩm ướt từ miền nhiệt đới như Hawaii chạy ào ào tới miền tây nước Mỹ, đợt giông tố thứ ba sẽ “đổ bộ” vào California ngày thứ Chủ Nhật, và hậu quả của đợt chót này có thể kéo dài đến thứ Ba tuần sau.

Các chuyên gia tiên đoán (hay phỏng đoán cũng vậy) là lũ lụt vì mưa trút xuống quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xảy ra tại một số thành phố lớn từ Sacramento, San Francisco ở miền bắc đến Los Angeles và San Diego ở miền nam California.

Không chỉ xảy ra ở các thành phố nằm gần biển, nước lũ cũng có thể xảy ra ở các thành phố sâu trong nội địa như Palm Springs, California; Las Vegas ở Nevada và Phoenix ở Arizona.

Sát lở cũng sẽ xảy ra ở những vùng đồi núi đã thấm quá nhiều nước trong mấy tuần qua.
Sau khi xảy ra những trận giông tố trong tuần qua, các viên chức đã chính thức công nhận nạn hạn hán đã kết thúc ở miền bắc California, tính từ xa lộ xuyên bang I-80 trở lên, tức là khoảng 40 phần trăm diện tích của tiểu bang.

%image_alt%
Mưa đến Los Angeles trong tuần qua. (Getty Images)

:VD:

SHARE