Mưa lớn, gió mạnh khắp khu vực miền Tây nước Mỹ

0
9

San Francisco sẽ hứng chịu mưa lớn và gió mạnh. (Hình: Getty Images)

Nhiều đợt mưa đang kéo tới tiểu bang California, khởi sự vào chiều tối ngày Thứ Sáu, mở đầu cho một trận bão lớn sẽ có ảnh hưởng khắp nước Mỹ trong tuần lễ tới đây.

Mưa lớn, tuyết rơi xuống ở khu đồi núi và gió mạnh sẽ diễn ra ở các tiểu bang miền Tây nước Mỹ trong cuối tuần này và đầu tuần tới, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia NWS.

Mưa lớn và thời tiết xấu sẽ thấy ở các tiểu bang Trung và Nam Bộ Mỹ khởi sự từ ngày Thứ Hai và tiếp tục trong suốt tuần. Nhiều nơi có thể sẽ gặp tình trạng nước sông tràn bờ.

Mưa đã kéo tới vùng Bắc California và sẽ trở nên lớn hơn suốt chiều tối ngày Thứ Bảy với không khí lạnh khắp nơi, theo NWS. Vùng Nam California sẽ có mưa kéo tới một ngày sau đó.

NWS nói rằng tổng số lượng mưa rơi xuống trong suốt bảy ngày có thể lên tới 20 inches ở vùng Bắc California và 3 inches ở khu vực phía Nam tiểu bang.

Ở vùng phía Bắc, các chuyên gia khí tượng tiên đoán rằng cùng với mưa sẽ có gió mạnh tới 60 miles/giờ (96 km/giờ). Sức gió mạnh có thể làm đổ cây cối và đường dây dẫn điện, đưa tới tình trạng mất điện ở một số nơi, theo NWS.

Ông Bob Benjamin, một chuyên gia khí tượng của NWS cho hay họ đã đưa ra lời cảnh báo gió mạnh khởi sự từ trưa ngày Thứ Bảy với sức gió giật lên tới 50 miles/giờ.

Báo động lũ quét đã có hiệu lực trong vùng Tây Bắc và Trung Bộ tiểu bang cũng như khu vực Sierra Nevada, nơi lượng tuyết rơi xuống có thể từ 2 đến 4 feet ở cao độ trên 8,000 feet. Vùng Sierra Nevada sẽ có tuyết ở cao độ 4,000 feet vào ngày Chủ Nhật.

California không phải là tiểu bang duy nhất bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Các nơi khác có thể xảy ra lốc xoáy là vùng Đông Nam và Đại Bình Nguyên như Louisiana, Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri, Kentucky, Nam Illinois, Alabama, Mississippi, Georgia, Florida, North và South Carolina cũng như một số nơi tại Virginia.

Khởi sự từ ngày Thứ Hai và kéo dài đến hết tuần, không khí rất ẩm thấp từ vùng Vịnh Mexico hợp cùng với không khí lạnh kéo tới sẽ tạo ra những ngày mưa tầm tã ở khu Trung và Nam Bộ Mỹ, kéo dài từ bờ biển vùng Vịnh Mexico lên tới Ohio.

Nơi dự trù có các trận mưa lớn nhất là vùng Đông Bắc tiểu bang Texas kéo tới Arkansas và Louisiana và các nơi khác trong vùng sông Mississippi, nơi các trận mưa trong vòng năm ngày sẽ trút xuống hơn 7 hay 8 inches nước mưa

:NV:

SHARE