Mưa lớn, gió mạnh gây xáo trộn khắp Bắc California

0
10

Mưa gây trở ngại cho giao thông trên nhiều xa lộ. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Mưa lớn và gió mạnh kéo đến vùng Bay Area sáng ngày Thứ Ba, gây lụt lội, đất chuồi, và trở ngại giao thông nhiều nơi.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đưa ra khuyến cáo đề phòng lũ lụt cho vùng North Bay và khu vực ven biển dọc theo nơi này, theo tờ báo địa phương San Francisco Chronicle.

Sở Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP) liên tục nhận được các báo cáo qua điện thoại về việc đường xá sũng nước do mưa lớn, khiến người lái mất kiểm soát trên xa lộ.

“Chúng tôi thấy có tình trạng lụt, đất chuồi, cây cối và trụ điện ngã đổ ở khắp nơi trong quận,” theo lời cảnh sát viên Andrew Barclay, phát ngôn viên trạm Tuần Lưu Xa Lộ ở quận Marin. “Mưa lớn cộng với gió mạnh tạo nhiều khó khăn cho người lái xe và cũng có nhiều nơi bị ngập nước.”

Mưa lớn sẽ diễn ra nhiều nơi trong suốt buổi sáng và trưa Thứ Ba, trước khi giảm dần vào buổi chiều và kéo sang ngày Thứ Tư. Một trận bão khác với nhiều mưa sẽ lại kéo đến nơi này vào ngày Thứ Năm.

Thời tiết mưa bão khiến nhiều trường học cũng phải đóng cửa ở quận Marin và Sonoma vào sáng Thứ Ba, tờ San Francisco Chronicle cho biết.

Gió mạnh lên tới hơn 50 dặm/giờ (khoảng 80 cây số/giờ) ở một số nơi khiến NWS phải đưa ra cảnh báo về gió, trong khi nhiều con đường ở vùng Bay Area bị cây ngã đổ và đất đá và bùn bị nước đưa xuống che phủ.

Cây đổ làm gián đoạn giao thông trên xa lộ 101 tại Marin và xa lộ 84 ở thành phố Redwood City. Cả hai xa lộ này cũng bị ảnh hưởng bởi đá và bùn đổ xuống đường.

Tại quận Napa, đất chuồi khiến phải đóng cửa đường Redwood Road và Sanitarium Road trong khi có một cây khuynh diệp cao 100 foot (khoảng hơn 30 mét) đổ xuống ở trong vùng đồi núi Oakland gần Snake Road.

Đường xá ở quận Marin, Napa và Sonoma bị ngập vì một số con sông và suối tràn bờ vào sáng sớm ngày Thứ Ba.

Khu trung tâm thành phố San Anselmo bị lụt vì con suối San Anselmo dâng cao 14 feet (khoảng hơn 4 mét). Hàng ngàn căn nhà ở quanh vùng Bay Area cũng bị mất điện do ảnh hưởng thời tiết, theo giới chức công ty cung cấp điện và khí đốt.

Trong khi đó ở vùng Nam California, trận bão thứ nhì trong tuần mang mưa rải rác và gió mạnh hôm Thứ Ba. Các chuyên gia khí tượng nói rằng ngày Thứ Tư sẽ có nhiều mây và trời trong hôm Thứ Năm trước khi một trận bão khác kéo tới vào cuối tuần.

NWS nói rằng lượng mưa hôm Thứ Ba sẽ ít hơn ngày Thứ Hai, phần lớn tập trung về phía Bắc của Point Conception trong quận Santa Barbara.

Tuy nhiên, trận bão dự trù mang theo gió mạnh, cơ quan CHP đưa ra lời cảnh báo gió giật vào sáng ngày Thứ Ba trên xa lộ 14 ở vùng Palmdale.

:NV:

SHARE