Mưa lớn chưa từng có ở miền Đông, South Carolina ngập nặng

0
19

Trẻ con chơi trên một con đường bị ngập lụt ở Atlantic City, New Jersery. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)

Tuy may mắn không hoàn toàn chịu ảnh hưởng của trận bão Joaquin, nhiều nơi dọc theo bờ biển miền Đông Hoa Kỳ tiếp tục có các trận mưa kỷ lục hôm Thứ Bảy khiến đường sá bị gián đoạn, nhất là tại tiểu bang South Carolina, gây thiệt hại cho mùa màng và không có chỉ dấu nào cho thấy sẽ sớm tạnh.

Phần lớn các trận mưa lớn xảy ra ở North Carolina và South Carolina, nhưng các khu vực dọc theo bờ biển lên tận tới New Jersey cũng bị ảnh hưởng của tình trạng mưa liên tục. Báo động mưa lớn và lụt lội tiếp tục được duy trì ở nhiều nơi cho tới hết ngày Chủ Nhật. Có ít nhất năm vụ chết có liên quan đến thời tiết được báo cáo trong ngày Thứ Bảy.

Ngay cả khi trời ngưng mưa, mối đe dọa lụt lội vẫn còn vì đất quá ẩm ướt nên nước không còn ngấm xuống nhanh như trước, theo các chuyên gia khí tượng. Gió mạnh cũng có thể làm cây cối ngã đổ như vụ cây đè một chiếc xe gần thành phố Fayetteville, tiểu bang North Carolina, khiến một hành khách trong xe thiệt mạng. Trận bão này cũng khiến một người chết đuối ở Spartanburg, tiểu bang South Carolina.

Trung tâm thành phố Charleston đã phải cấm xe cộ lưu thông ngày Thứ Bảy vì mưa như trút làm ngập đường sá, khiến một số người lái bị kẹt khi nước tràn vào xe của họ. Có ít nhất hai cây cầu bị nước cuốn trôi ở các nơi khác trong tiểu bang.

Cảnh sát trưởng thành phố Charleston, ông Greg Mullen, cho báo chí hay trước đây lụt lội chỉ xảy ra trong vài giờ đồng hồ nhưng lần này có thể kéo dài mấy ngày.

Phi trường Greenville-Spartanburg ở South Carolina ghi nhận có 2.3 inches nước mưa hôm Thứ Bảy, phá kỷ lục có trước đó là 0.77 inch vào năm 1961, theo lời ông John Tomko, chuyên gia sở khí tượng quốc gia (NWS) tại khu vực Greenville-Spartanburg.

“Chúng ta bị mực nước mưa cao chưa từng có trong 1,000 năm qua.”

Đó phát biểu của bà Nikki Haley, thống đốc tiểu bang South Carolina, trong cuộc họp báo tại Charleston hôm Chủ Nhật, theo CNN. “Và đây là một cơn mưa cực lớn.”

Phát biểu của bà thống đốc không ngoa, mặc dù chưa có thống kê những cơn mưa dội xuống South Carolina 1,000 năm trước.

Điều này có nghĩa là, mưa lớn trút xuống South Carolina lần này chỉ có thể xảy ra một lần trong 1,000 năm, theo lời ông Taylor Ward, phụ trách chương trình thời tiết của CNN.

Tại South Carolina hôm Chủ Nhật, mực nước mưa cao tới 24 inch ở Mount Pleasant, gần 20 inch ở khu vực xung quanh Charleston, và hơn 18 inch ở khu vực Gills Creek của Columbia, theo ông Ward cho biết.

Trong khi đó, ông Steven Pfaff, thuộc Sở Khí Tượng Liên Bang, nói rằng “lượng nước mưa trút xuống nhiều như ở South Carolina là một hiện tượng” và đây là một “tình huống rất nguy hiểm.” Ông Pfaff cũng cho biết: “Cảnh báo lụt đã được đưa ra tại nhiều nơi bị mưa lớn trong 24 giờ trước đó, và những nơi này đang tiếp tục bị mưa. Đây là một tình thế cực kỳ nguy hiểm tại các khu vực này.”

Chỗ nguy hiểm hơn cả chính là hệ thống xa lộ. Cho đến nay, đã có ít nhất ba người thiệt mạng vì mưa lớn, và các lực lượng cứu hộ đã cấp cứu hơn 750 trường hợp xe bị kẹt trong 12 giờ liên tục, theo Thống Đốc Haley cho biết.

Sở Khí Tượng cũng tung ra một đoạn video nhắc nhở người dân tránh lái xe vào vùng nước ngập, cho dù có vẻ sâu hay cạn.

“Không nên lái xe vào vùng nước ngập trên mặt đường. Chỉ cần sâu 12 inch giòng nước có thể cuốn xe của quý vị trôi đi mất,” đoạn video cho biết.

Thống Đốc Haley cảnh báo: “Cho dù đang sống ở đâu trong tiểu bang, đừng đi ra đường. Và nếu có ra ngoài, hãy tránh những con đường.”

Bà Haley còn yêu câu đóng một số xa lộ liên bang xung quanh thủ phủ Columbia, vì thành phố này cũng bị mưa lớn chưa từng có hôm Chủ Nhật.

“Đây là một sự kiện bất ngờ mà chúng ta chưa bao giờ gặp phải trước đây,” bà nói.

Vị thống đốc cũng cho biết, ngoài tám đội cấp cứu khẩn cấp và 11 máy bay, 600 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động để giúp công việc cứu và di tản cư dân, trong khi còn hàng trăm binh sĩ khác trong tư thế sẵn sàng.

Hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Barack Obama ký lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp toàn tiểu bang, sau khi biết sẽ có mưa lớn trút xuống vùng này.

Bà Haley cho biết, ngoài các tiểu bang kế cận, hai tiểu bang Tennessee và Florida cũng cung cấp phương tiện cấp cứu giúp South Carolina.

Trong khi đó, Sở Khí Tượng cho biết mưa có thể tiếp tục trút xuống đêm Chủ Nhật sang đến sáng Thứ Hai tại Berkeley County, South Carolina, nơi mà mực nước mưa đã lên đến 18 inch trong 24 giờ qua.

“Chưa hết đâu,” bà Haley cảnh báo. “Chúng ta vẫn còn bị mưa lớn, có thể là trong 24 giờ nữa.”

Ngoài South Carolina, ba tiểu bang North Carolina, New Jersey, và Virginia cũng đang trong tình trạng khẩn cấp vì mưa, và Sở Khí Tượng cho biết, mưa lớn có thể kéo qua một vùng lớn, từ Georgia lên tới Delaware.

Tại North Carolina, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Steve Troxler cho hay nông dân bắt đầu nhìn thấy ảnh hưởng của các trận mưa kéo dài đối với mùa màng của họ. Táo trong các nông trại ở quận Henderson County bắt đầu nứt ra vì hút quá nhiều nước và nông dân không ra được cánh đồng của họ để gặt hái rau trái.

Báo động lụt cũng được đưa ra ở Delaware và một số nơi tại New Jersey, Maryland và Virginia.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo cho dân chúng sống dọc theo bờ biển hãy lưu tâm đến việc mực nước dâng lên. Thủy triều cao và sóng lớn có thể khiến bờ biển bị xói mòn và gây hư hại cho các kiến trúc nơi đây. (

:NV:

SHARE