Mưa El Nino sẽ đến Nam California, chắc chắn

0
9
El Nino generated storm waves crash onto seaside houses at Mondos Beach, California on January 12, 2016. Californian's are now experiencing a super El Nino weather pattern and with 20 percent of the states residents living on a flood plain, local authorities and some residents are now dealing with flooding and mudslides. AFP PHOTO/ MARK RALSTON / AFP / MARK RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Sóng lớn do hiện tượng El Nino gây ra đang đánh vào Mondos Beach, California giữa tháng Giêng, 2016. (Getty Images)

Khi những dấu hiệu đầu tiên của El Nino bắt đầu phát triển trong năm ngoái, các chuyên gia tin rằng mưa sẽ gây tác động mạnh nhất ở miền nam California hơn là ở miền bắc California. Cho đến nay trong mùa này, điều ngược lại đã xảy ra.

Từ ngày 1 tháng 10 năm ngoái đến hôm thứ Hai đầu tuần này, 18 tháng 1, 2016, San Francisco nhận được 100% lượng mưa trung bình; Eureka được 142% và Fresno nhận 152%. Tuy nhiên, Los Angeles và Quận Cam chỉ có 64% của lượng mưa trung bình.

Phần lớn lượng mưa mà miền bắc California đã nhận được trong những tháng gần đây, đều không liên quan nhiều tới El Nino. Hầu hết lượng mưa ấy, bao gồm những cơn giông đánh vào San Francisco trong tuần này, đều phát xuất từ thời tiết bình thường trong mùa đông ở California: những cơn bão lạnh từ miền bắc Thái Bình Dương, di chuyển đến phía tây bắc của tiểu bang.

Như trên toàn tiểu bang, miền bắc California đã có lượng mưa ít hơn trong bốn năm hạn hán. Nhưng mùa này đang trở thành một năm có thời tiết khá ẩm ướt ở phía bắc, đem mưa và tuyết nhiều hơn so với khối lượng mà khu vực này đã chứng kiến trong mấy năm nay.

Cơn giông duy nhất do El Nino gây ra đã tiến vào California trong tuần đầu tiên của tháng Một, và sau đó chấm dứt.

Không giống như những trận giông tố mùa đông điển hình đánh vào California từ miền bắc Thái Bình Dương, những cơn giông chịu ảnh hưởng của El Nino đều đến từ phía tây, ngay phía bắc của Hawaii. Những trận giông ấy có thể tàn phá California, vì El Nino có thể gây ra một loạt giông nhiệt đới dai dẳng cho tiểu bang này. El Nino là một hiện tượng thời tiết có đặc trưng là nước biển ấm ở phía tây của Peru có thể gây ra những thay đổi trong khí quyển,

Một lý do giải thích tại sao những cơn giông ấy đã không thể kéo băng qua, để xuống tận Nam California trong những tuần gần đây, là vì một khu vực có áp suất cao ở phía tây nam của tiểu bang đã kéo dài một cách bất thường.

Dự đoán thời tiết không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của những trận mưa lớn trong tuần tới ở Nam California. Thế nhưng sẽ có một lượng mưa đáng kể sau đó trước cuối tháng Giêng.

Cường độ của những cơn mưa không phải là vấn đề. Chính vòng truyền động của các hệ thống ẩm ướt sẽ đến tới tấp không ngừng sẽ làm cho tiểu bang đẫm nước. Điều đó sẽ đưa đến tình trạng các sườn đồi bị ướt sũng, và bùn lầy bắt đầu tuôn chảy. Chẳng hạn, trong số những trận mưa đánh vào Los Angeles trong tháng Hai năm 1998, không có trận nào là lớn lắm, xét theo từng trận. Thế nhưng khi cộng chung với nhau, thì những cơn bão ấy trút lượng nước mưa dày 14 inch xuống trên thành phố, gần như tương đương với lượng mưa của một năm.

El Nino gây ảnh hưởng đến dạng thức thời tiết này, vì nó có thể làm cho một dòng khí lưu cận nhiệt đới rất mạnh di chuyển từ các khu rừng ở miền nam Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ lên tới Nam California. Dòng khí lưu ấy là một dải hẹp gồm những trận gió mạnh trong bầu khí quyển, đẩy những cơn bão từ phía tây tràn sang phía đông. Trong những năm xảy ra El Nino mạnh nhất, dòng khí lưu ấy thậm chí có thể gây ra những trận bão tràn ra khắp miền bắc California.

Những trận giông lớn trong những đợt El Nino mạnh nhất được ghi nhận đã làm ướt đẫm toàn tiểu bang, đem lại lượng mưa nhiều gấp đôi trong những mùa đông 1982-1983 và 1997-1998, cho cả hai miền bắc lẫn miền nam California, và lớp tuyết dày gấp đôi ở Sierra Nevada.

Theo các chuyên gia cho biết, có thể xảy ra chuyện dạng thức cổ điển chịu ảnh hưởng của El Nino có thể xuất hiện vào cuối tháng 1, hoặc vào đầu tháng 2. Điều đó sẽ làm cho dạng thức ấy phù hợp hơn với cách thức mà loạt mưa dữ dội nhất ập đến đây trong tháng Hai, 1998 và tháng Ba, 1983.

:VD:

SHARE