Mưa đến California, báo trước một El Nino đẫm ướt ở Tây Bắc Thái Bình Dương

0
153

Một số khu vực nằm ven biển ở Oregon đã bị ngập lụt đầu tuần này, như trong hình chụp tại Portland. (Hình: KPTV)

Hiện tượng El Nino đang tiếp tục mạnh mẽ thêm ở miền Tây nước Mỹ. Tuy còn phải chờ nhiều tuần nữa thì những cơn mưa của El Nino mới trút xuống California, thế nhưng một hiện tượng thời tiết khác từng gây thêm nghiêm trọng cho nạn hạn hán ở California, nay không còn cản trở những đợt mưa sắp đến. Các yếu tố trên đang tạo điều kiện cho những trận mưa lớn tiến vào vùng tây bắc Thái Bình Dương và miền bắc California.

Trong những năm có hiện tượng El Nino mạnh mẽ trong vùng biển Thái Bình Dương nhiệt đới, năm nay đã có một khởi đầu ẩm ướt nhất cho bất cứ năm nào trong số những năm đã được quan sát ở vùng tây bắc Thái Bình Dương.

Những trận mưa dữ dội đã dồn dập trút xuống tiểu bang Oregon từ đầu tuần này. Trong ngày thứ Tư, một phụ nữ bị chết đuối sau khi chiếc xe của bà sa vào dòng nước lũ. Một phụ nữ khác đã thiệt mạng, vì một thân cây đổ xuống đè bẹp ngôi nhà của bà ở thành phố Portland, theo các bản tin địa phương cho biết.

Một bức ảnh được công bố trên nhật báo Tillamook County Pioneer cho thấy thị trấn Nehalem bị nước lũ bao phủ. Nhật báo này đưa tin rằng một số gia đình đã phải chạy ra khỏi ngôi nhà của họ bị ngập lụt. Xa lộ U.S. 101 đã bị đóng lại ở đó.

Một hệ thống giông tố cũng đang đánh vào miền bắc California. Đợt giông tố này sẽ mang lại một lượng nước mưa dày 8 inch dọc theo duyên hải bắc tiểu bang, đem một lượng dày 3 inch đến khu vực vịnh San Francisco, và một lượng tuyết dày mấy feet, chứ không phải mấy inch, ở vùng núi Sierra Nevada trong mấy ngày sắp tới.

Miền nam California sẽ bị ảnh hưởng của phần đuôi của hệ thống giông tố ấy vào cuối tuần này, mặc dù lượng mưa ở miền nam sẽ không nhiều lắm.

Những trận mưa lớn cho thấy áp lực cao đã không trở lại trong mùa đông này. Sự vắng mặt của loạt áp lực cao hiện nay cho phép những trận giông tố mạnh đánh vào từ miền bắc Thái Bình Dương.

Trong năm nay, El Nino vẫn đang trên đà trở thành một trong những El Nino mạnh nhất được ghi nhận từ khi các khoa học gia bắt đầu theo dõi hiện tượng thời tiết này.

El Nino đã gây ra hai mùa mưa ẩm ướt nhất và phá hoại nhiều nhất ở California, trong những mùa đông 1982-1983 và 1997-1998. Các chuyên gia nói rằng đợt El Nino sắp tới còn có thể mạnh mẽ trong mùa đông này, và mưa có có thể mang đến sự kết thúc đợt hạn hán kéo dài hơn bốn năm qua Những gì đang tràn vào miền Tây Bắc Thái Bình Dương cho thấy trước những tác động của El Nino trên khắp California trong những tháng tới. Những cơn mưa đang di chuyển xuống phía nam. Phần cực bắc của California đã chuẩn bị đón mưa trong tuần này. Vùng ấy đã có một số trận mưa khá lớn trút xuống, vào thời điểm nào đó giữa ngày thứ Tư và Chủ Nhật.

Ngay cả khi miền nam California sẽ được thấy mưa, thì lượng mưa sẽ không đặc biệt đáng kể, nhưng mưa sẽ chắc chắn đổ xuống trong khoảng thời gian từ nay cho đến hết tuần sau.

Tại Nam California, những trận mưa lớn nhất của mùa mưa sẽ không đến trong vòng ít nhất một vài tuần nữa, sớm nhất là trước cuối tháng 12. Những trận giông do El Nino gây ra thường đạt mức cao đỉnh ở California trong tháng Một, tháng Hai, và tháng Ba.

Nhưng những cơn mưa hiện nay ở Oregon và Bắc California vẫn báo trước những gì sẽ xảy ra tại California trong mấy tuần sắp tới.

:VD:

SHARE