Mùa cúm ở Mỹ năm nay sẽ trầm trọng

0
9

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Mùa cúm năm nay đã chính thức khởi sự. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh (CDC), các trường hợp bệnh cúm trên khắp Hoa Kỳ vẫn còn thấp, tuy nhiên dịch cúm có thể bùng phát trong Tháng Mười này.

Trẻ em có thể bị ảnh hưởng trầm trọng nhất vì virus cúm: Có hơn 20,000 trẻ em phải điều trị tại bệnh viện mỗi năm vì các biến chứng từ cúm. Năm ngoái, có hơn 140 trẻ em thiệt mạng vì cúm.

Bác Sĩ Robin Altman, người đứng đầu khoa bệnh nhi ở bệnh viện Children’s & Women’s Physicians of Westchester, cho rằng năm nay có thể sẽ lại là một năm đối đầu gay go với cúm.

Bác Sĩ Altman khuyến cáo mọi người hãy đi chích ngừa cúm ngay lúc này vì cơ thể con người cần tới hai tuần lễ để phát triển sự đề kháng.

Thuốc chích ngừa cúm vẫn là phương cách phòng vệ hữu hiệu nhất.

Ông Richard Kanowitz ở thành phố Scarsdale, tiểu bang New York, người có cô con gái tên Amanda chết vì bệnh cúm 11 năm trước đây, tin rằng mọi trẻ em cũng như người lớn cần được chích ngừa mỗi năm.

“Ngay cả khi mắc bệnh cúm sau khi chích ngừa, điều này vẫn giúp bạn bảo vệ chính mình bằng cách điều hòa hệ thống đề kháng để không bị nặng hơn hay tệ hơn nữa là thiệt mạng,” ông Kanowitz nói.

Chích ngừa là điều quan trọng phải làm trước khi dịch cúm khởi sự, bất kể là loại virus nào hay trầm trọng tới đâu, theo lời Bác Sĩ Robert Amler, thuộc đại học y khoa New York Medical College.

Bác Sĩ Altman trấn an rằng người ta không thể mắc bệnh cúm từ thuốc chích ngừa, và dù nghĩ rằng mình đã bị cúm trước đó cũng nên đi chích.

“Ðừng nên tự chẩn bệnh cúm cho mình,” Bác Sĩ Altman nói

:NV:

SHARE