Một Việt kiều Mỹ bị nghi là buôn lậu hơn 60,000 vỏ xe đã qua sử dụng

0
27

Một Việt kiều Mỹ bị nghi là buôn lậu hơn 60,000 vỏ xe đã qua sử dụng từ Hoa Kỳ vào Việt Nam. Nghi can đã kịp thời bỏ trốn sau khi công an Sài Gòn khởi tố bắt giam nữ đồng phạm.

Tờ Thanh Niên loan tin, chiều 8 tháng 6, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt giam bà Nguyễn Thị Mộng Tuyền (31 tuổi), ngụ đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, phó giám đốc, kiêm kế toán doanh nghiệp tư nhân Đại Tuấn Nguyễn để điều tra về tội buôn lậu hơn 60,000 vỏ xe hơi thông qua việc làm thủ tục tạm nhập tái xuất.

Theo hồ sơ điều tra, chủ mưu trong vụ án này là một ông Việt kiều Mỹ đã kịp bỏ trốn. Bà Tuyền đóng vai trò là phó giám đốc, người trực tiếp thực hiện các thủ tục nhập cảng hơn 60,000 vỏ xe hơi nói trên.

Theo quy định, vỏ xe hơi cũ là hàng cấm nhập cảng vào Việt Nam, nhưng nhóm người trong vụ án gồm giám đốc doanh nghiệp và bà Tuyền đã lợi dụng chính sách “tạm nhập tái xuất” để nhập cảng số vỏ xe hơi đã qua sử dụng này từ Mỹ vào Việt Nam để tiêu thụ.

Cụ thể, theo hợp đồng hàng chục ngàn vỏ xe trên chỉ được tạm nhập vào Việt Nam, sau đó tái xuất sang nước thứ 3 mà theo hợp đồng là Cambodia. Tuy nhiên, nhóm người này không thực hiện tái xuất mà để tiêu thụ ngay tại Việt Nam, thu lợi hơn 10 tỷ đồng, khoảng 500 ngàn đô la.

Tin cho hay, việc khám xét chỗ ở của các bị can được cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện lúc 17 giờ cùng ngày. Cơ quan điều tra đã thu giữ được nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan

:NV:

SHARE