Một tướng cảnh sát Thái Lan xin tị nạn chính trị tại Úc

0
8

Tháng 7/2015, An ninh Thái phá vỡ mạng lưới buôn người tại tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan.

Reuters

Vì lo ngại cho tính mạng, sĩ quan cảnh sát cao cấp của Thái Lan, Paween Pongsirin phụ trách điều tra một mạng lưới buôn người có liên quan tới nhiều tướng lãnh cao cấp, thông báo đã xin tị nạn chính trị tại Úc.

Trong một tin nhắn gửi từ nước ngoài tới hãng tin AFP ngày 10/12/2015, ông Paween Pongsirin cho biết « sống tại Thái Lan trở nên nguy hiểm và hiện không ai có thể bảo vệ được ông ».

Chính quyền Úc chưa đưa ra bất kỳ lời khẳng định nào về đơn xin tị nạn của ông Paween Pongsirin. Tuy nhiên, theo nhiều cơ quan truyền thông địa phương, cựu quan chức cảnh sát Thái Lan hiện đã có mặt tại Úc.

Ông Paween Pongsirin được chỉ định phụ trách điều tra các mạng lưới buôn người tại Thái Lan và phát hiện nhiều quan chức quân đội, cảnh sát có liên quan tới các đường dây này. Vào tháng 10/2015, chính quyền tuyên bố đình chỉ cuộc điều tra trong sự thất vọng của ông Paween Pongsirin.

Chỉ vài ngày trước khi ông xin từ chức vào tháng 11/2015, trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP tại Bangkok, viên sĩ quan này ấy làm tiếc là cuộc điều tra đã bị ngừng quá sớm, nhiều nghi phạm vẫn được tự do.

Ông cũng cho rằng, dù tướng Manas Kongpan, một quan chức cao cấp của quân đội và là chủ mưu tổ chức buôn người, đã bị đưa ra xét xử, nhưng vụ án đó vẫn không phản ánh hết được quy mô của tình trạng buôn người. tại Thái Lan. Sau cuộc trả lời phỏng vấn AFP, ông Paween Pongsirin cho biết tính mạng đang bị đe dọa.

Từ nhiều năm qua, các tổ chức phi chính phủ tố cáo các đường dây buôn người tại Thái Lan với sự đồng lõa của cảnh sát và quân đội, song quy mô thật sự của các mạng lưới này mới chỉ được đưa ra ánh sáng vào tháng 05/2015 sau khi phát hiện nhiều hố chôn người tập thể trong rừng rậm ở miền Nam Thái Lan. Sau đó, những kẻ buôn người đã bỏ mặc hàng chục nghìn người nhập cư Miến Điện hay Bangladesh ngoài khơi khu vực Đông Nam Á.

Lo ngại bị cáo buộc là trạm trung chuyển của các đường dây buôn người, chính quyền quân sự Thái Lan đã có nhiều tuyên bố quyết tâm phá vỡ các đường dây này. Tuy nhiên, trong bản báo cáo mới nhất về tình trạng buôn người (Trafficking in Persons, TIP), chính quyền Mỹ lấy làm tiếc về các lời tuyên bố cứng rắn của Thái Lan đã không đi đôi với việc làm.

:I:

SHARE