Một trẻ mồ côi Việt sang Mỹ từ năm 1973, nay cố tìm cha mẹ ruột

Một trẻ mồ côi Việt sang Mỹ từ năm 1973, nay cố tìm cha mẹ ruột

Shares

Bà Saran Trang Bynum (Ảnh: theadvpcete.com)

Saran Trang Bynum là một trong những trẻ em di tản đầu tiên, đã được đưa lên phi cơ rời miền Nam Việt Nam hồi năm 1973, trong khuôn khổ của chiến dịch Babylift.

Người ta vẫn chưa quên cuộc di tản khổng lồ BabyLift, để đưa hơn 2,500 trẻ mồ côi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh.

Bynum lúc đó 3 tuổi, ngồi lọt thỏm trên chiếc ghế của phi cơ. Một nửa trong số 2,000 trẻ mồ côi được di tản chưa đầy 2 tuổi, được đặt trong các hộp carton và quấn mền len quanh mình để giữ ấm.

Khoảng 20% số trẻ mồ côi như Bynum là con lai có mẹ Việt và cha là binh sĩ Hoa Kỳ. Cô bé Bynum được một gia đình dược sĩ cư dân New Orleans nhận nuôi, lớn lên trong tình thương yêu đầy ắp.

Bà không biết gì về quá khứ, cho đến khi tốt nghiệp trường đại học Xavier với bằng thạc sĩ Mỹ thuật.

Bà Bynum nay đã 45 tuổi. Hiện bà đang làm việc cho Hội đồng Âm nhạc New Orleans, theo lời dặn của người mẹ nuôi đã mở tập hồ sơ đặt dưới giường, sau đó hỏi thăm Cơ Quan Cứu trợ của Công Giáo về gốc gác của mình.

Bà cũng là nhà sản xuất, tác giả và đồng đạo diễn bộ phim “Where I Stand” cùng với ngôi sao đang lên Charles Jolivette.

Bà đã thông báo công khai một số tài liệu với hy vọng tìm được cha mẹ ruột, kể cả việc thử nghiệm DNA.

Một nữ tu Công Giáo ở Viện mồ côi ở Vũng Tàu cho biết tên thật của Bynum là Trang Nguyễn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cha mẹ ruột của bà đến nay vẫn là mơ ước không thành.

Báo mạng theadvocate.com dẫn lời Bynum tâm sự rằng, đã có lúc bà không muốn nhắc đến câu chuyện của quá khứ, và làm như thế để Bynum giữ sự thanh thản và bình yên.

Song Châu / SBTN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.