Một thủ thuật nha khoa thông thường gây ra nhiễm trùng đe dọa tính mạng

0
2

PENNSYLVANIA – Một người đàn ông ở Pennsylvania đã phát triển một chứng nhiễm trùng hiếm thấy và có thể đe dọa tính mạng, sau một cuộc khám răng và làm sạch răng theo thường lệ. Một bản báo cáo mới về trường hợp của ông cho biết như vậy. Người đàn ông 57 tuổi này đã bình phục từ vụ nhiễm trùng sau khi được điều trị.

Loại nhiễm trùng mà người đàn ông có là rất hiếm. Xác suất mắc phải loại nhiễm trùng này, trong khi làm một thủ thuật nha khoa, là rất thấp, theo bác sĩ Faton Bytyci cho biết. Bytyci, một bác sỹ nội trú tại bệnh viện Sacred Heart Hospital ở Allentown, Pennsylvania, đã điều trị cho ông ấy và là đồng tác giả của bản báo cáo.Tuy nhiên, bác sỹ Bytyci nói, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng như thế trong thủ tục nha khoa, những người bị khuyết tật tim, hoặc có lịch sử bệnh tim, có thể được ghi toa cho dùng thuốc trụ sinh trước khi chịu các thủ tục nha khoa. Người đàn ông ấy được đưa vào bệnh viện trong tháng 11 năm 2014, với chứng sốt và đau ở phía trên bên phải của cơ thể. Một hình chụp (MRI) ở vùng bụng cho thấy một túi mủ đã thành hình trong gan của ông. Thêm một số cuộc xét nghiệm cho thấy túi mủ này bị gây ra bởi nhiễm vi trùng Fusobacterium necrophorum. Đây là một loại vi trùng thường được tìm thấy bên trong miệng của con người, nhưng không phải ở trong gan.

Khi các bác sĩ nói chuyện với ông, họ khám phá ông có một cuộc khám răng và làm sạch răng theo thông lệ cách đó khoảng hai tuần, khiến cho các bác sĩ nghĩ rằng đó có thể là nguồn gốc của vụ nhiễm trùng.

Nói một cách cụ thể, các bác sĩ suy đoán rằng việc làm sạch răng miệng có thể làm hư hại niêm mạc của miệng, cung cấp một chỗ hở cho vi trùng xâm nhập vào máu. Một khi đã ở trong máu, vi trùng có thể đi đến gan của ông.

Để điều trị cho người đàn ông ấy, các bác sĩ đã rút mủ từ gan của ông, bằng cách sử dụng một cây kim đặc biệt, và cho ông dùng thuốc trụ sinh. Ông được cho ra khỏi bệnh viện sau một tuần lễ, và được kê toa mua thuốc trụ sinh để dùng trong những tháng tiếp theo.

Hình CT scan gan của ông, chụp sáu tuần sau khi ông rời khỏi bệnh viện, cho thấy tình trạng của ông đã được giải quyết hoàn toàn.

Loại nhiễm vi trùng của gan này có thể đe dọa tính mạng, làm thiệt mạng từ 2 tới 12 phần trăm trong tổng số những người bị nhiễm vi trùng, theo bản báo cáo cho biết. Có nhiều loại vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng nặng sau khi người ta được làm những thủ thuật nha khoa, theo bác sĩ Bytyci cho biết. Ông nói rằng một loại vi trùng thông thường nhất là Streptococcus, cũng sống trong miệng người ta. Nếu vi trùng này xâm nhập vào máu của một người, nó có thể gây ra chứng viêm nội tâm mạc (endocarditis). Đây là một chứng nhiễm trùng tim có có thể làm hỏng van tim của một người.

Nhưng những vụ nhiễm khuẩn nghiêm trọng sau thủ thuật nha khoa đều hiếm thấy. Đại đa số người ta đều không cần dùng thuốc trụ sinh, hoặc dùng bất cứ biện pháp phòng ngừa khác, trước khi chịu các thủ tục nha khoa, theo Bytyci cho biết.Bytyci nói rằng có một biện pháp mà các nha sĩ có thể áp dụng, để làm giảm nguy cơ truyền lan các chứng nhiễm khuẩn đến các bộ phận cơ thể của bệnh nhân. Biện pháp đó là khám miệng bệnh nhân một cách thấu đáo, để tìm bất kỳ vụ nhiễm khuẩn nào đang diễn ra, trước khi thực hiện các thủ thuật nha khoa.

:VD:

SHARE