Một thành viên NATO “đâm sau lưng” Thổ Nhĩ Kỳ vụ bắn máy bay Nga

0
11

Hy Lạp khẳng định máy bay Su-24 của Nga đã bị bắn trong không phận Syria

“Vụ tấn công nhằm vào máy bay Su-24M xảy ra trong không phận Syria. Đây là điều không còn gì để nghi ngờ”, ông Panos Kammenos – Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp, nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mega (của Hy Lạp).

“Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã biết điều đó, nếu không thì Ankara có thể viện dẫn điều 5 của Hiến chương NATO để đề nghị sự trợ giúp của liên minh quân sự trong vụ việc này”.

“Đây rõ ràng là một hành động quân sự trong lãnh thổ một nước khác. Nhưng vấn đề quan trọng hơn là vụ sát hại phi công, người đã bị thành viên của nhóm cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ “Những con sói xám” bắn chết”, Bộ trưởng Kammenos nhấn mạnh hành động của lực lượng nổi dậy Turkmen tại Syria do Ankara tài trợ bắn chết phi công Nga là không thể chấp nhận được.

Ông Kammenos còn tuyên bố rằng Hy Lạp không đứng về phía Nga trong vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria. Ông khẳng định Athens chỉ đứng về phía của “sự thật” và chỉ khi “Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ ủng hộ Ankara”.

Cần nhắc lại, ngày 24.11, máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ bắn rơi máy bay Nga là để tự vệ khi máy bay Su-24 đã xâm nhập không phận nước này bất chấp các lời cảnh báo.

Ngược lại, Nga khẳng định máy bay Su-24 của mình chưa hề bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như không bị cảnh báo trước khi bị tấn công. Phía Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi chính thức trong vụ việc trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng vụ bắn rơi máy bay Su-24 sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow cũng đã thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

(theo Tass)