Một thanh niên gốc Việt bị chung thân vì giết chủ tiệm

Brandon Trần

BEAUMONT, Texas – Vì một hành động xảy ra hơn hai năm trước, một thanh niên sẽ phải ở tù suốt đời. Vào sáng thứ Năm vừa qua, bồi thẩm đoàn đã đề nghị bản án tù chung thân, và thẩm phán đồng ý với bản án này dành cho Brandon Đinh Trần, một thanh niên mang dòng máu Việt lai Phi Châu

Vào ngày 1 tháng Chín, 2012, Brandon đã bắn chết một chủ quan hộp đêm trong một vụ cướp tại Port Arthur mà Brandon đã thực hiện cùng với một thanh niên khác. Cả hai đều bị bắt

Vào ngày thứ Tư, bồi thẩm đoàn tại tòa Hạt Jefferson đã kết tội Brandon Trần, 20 tuổi, trong cái chết của ông Huỳnh Công Hiếu, 62 tuổi. Khi xảy ra án mạng thì Brandon mới 18 tuổi.

Tại tòa trưa thứ Tư, theo ghi nhận của các đài truyền thông địa phương, một nữ bồi thẩm viên tóc bạc trắng đã cầm khăn mùi-xoa lau thấm nước mắt trong lúc bà cùng các bồi thẩm viên trở lại tòa án sau 9 tiếng đồng hồ nghị luận kéo dài hai ngày trong phòng riêng. Nữ bồi thẩm viên đã tránh nhìn Brandon Đinh Trần trong lúc bà đi vào ghế ngồi dành cho bồi thẩm đoàn.

2

Bên ngoài quán Nikkis Lounger, nơi vợ chồng ông Hiếu bị hai thanh niên tấn công trong vụ cướp năm 2012. (Kiiitv.com)

Sau đó, người được chọn là trưởng bồi thẩm đoàn đã đọc quyết định của họ và cho quan tòa biết Brandon bị kết tội sát nhân hình sự.

Khi nghe phán quyết, Brandon đã nhíu mày và nhìn về hướng luật sư. Ở phía dưới hàng ghế dành cho khán giả, bà quả phụ vợ của ông Huỳnh Hiếu đã quay sang hỏi một thông dịch viên, và khi nghe thông dịch viên nói lại rằng Brandon bị kết tội, bà vợ của ông Hiếu đã ôm mặt trong sự xúc động. Vợ chồng bà từng làm chủ tiệm Nikkis Lounge ở Port Arthur.

Bồi thẩm đoàn phát quyết rằng Brandon đã bắn chết ông Hiếu, tuy nhiên, anh ta không phục kích bên ngoài tiệm để chờ dịp bắn người chủ hộp đêm.

Brandon Trần từng sống ở Bridge City.

Bồi thẩm đoàn đã cứu xét khung án từ 5 năm đến 99 năm hoặc chung thân. Họ đã chọn chung thân. Brandon Trần phải ở tù ít nhất 30 năm trước khi được cứu xét việc hưởng ân huệ giảm án

Brandon mang hai dòng máu Việt và Phi Châu. Bồi thẩm đoàn gồm tám phụ nữ và bốn người nam – 10 người da trắng và hai người da đen – tất cả đều trên 30 tuổi.

Trong đêm xảy ra vụ sát nhân, Brandon cùng với người cùng tuổi bạn tên là Darren Oliver Jr đã hướng đến câu lạc bộ Nikki’s Lounge sau giờ đóng cửa. Khi thấy một trong hai thanh niên rút súng, mà sau này cảnh sát nói là Brandon Trần, ông bà Hiếu vội vàng bỏ chạy.

Thanh niên đã rượt theo và nhắm bắn ông Hiếu. Ông bị trúng đạn ở phía dưới lồng ngực. Sau đó hung thủ bước đến gần và bắn thêm một phát vào đằng sau ót của nạn nhân.

Các thám tử nói rằng sau đó Oliver và Trần đã cướp tiền và nữ trang trong người của ông Hiếu. Vợ của ông Hiếu không bị tấn công.

Oliver bị bắt ngày hôm sau. Gần hai tuần sau cảnh sát bắt được Brandon Trần đang trốn ở nhà nghỉ Driftwood Inn.

Bồi thẩm đoàn đã xem xét hơn một trăm chứng cớ, và nghe lời khai của 15 nhân chứng trước khi thảo luận riêng với nhau trong hai ngày về tội của Brandon.

Tòa chưa ấn định ngày xử Darren Oliver Jr.

:VD:

SHARE