Một tháng sau phán quyết của Tòa trọng tài, Biển Đông đã có thay đổi gì?

0
6

Một tháng sau phán quyết của PCA, phản ứng của hầu hết các bên liên quan không quá khích, đều hướng tới việc kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các phán quyết ngày 12/7.

Philippines: Thận trọng vẫn bị tính sổ ở tiểu tiết

Philippines – nguyên đơn trong vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan Biển Đông – về mặt chính thức đã phản ứng một cách thận trọng để không làm hỏng cơ hội của chính quyền mới bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc.

Nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte phải sẽ vượt qua những trở ngại lớn về nội bộ nếu muốn thực hiện được những dự án thực chất trong quan hệ với Trung Quốc.

Đường 9 đoạn Bắc Kinh đơn phương vạch ra một cách phi lý ở Biển Đông, đã bị Tòa trọng tài bác bỏ

Đường 9 đoạn Bắc Kinh đơn phương vạch ra một cách phi lý ở Biển Đông, bị Tòa trọng tài bác bỏ

Có thể thấy được sự thận trọng này qua hoạt động đầu tiên của cựu Tổng thống Fidel Ramos, người được cử làm Đặc phái viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhằm “phá băng” mối quan hệ với Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong vòng 3 năm qua.

Ông Ramos đã không đến thẳng Bắc Kinh mà đến Hong Kong chơi golf, tiếp xúc với với người quen cũ hoặc những người có mối liên hệ với giới quyết sách ở Bắc Kinh nhằm thăm dò khả năng giải quyết các vấn đề mà chính quyền Philippines quan tâm.

Bắc Kinh hoan nghênh ông Ramos đóng vai trò trung gian hòa giải. Các nhà hoặch định chính sách tại Bắc Kinh sẽ sử dụng triệt để các quan hệ mới với Manila để làm “loạn” thế trận của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

nguyen ngoc truong

TS. Nguyễn Ngọc Trường, nguyên Đại sứ Việt Nam ở 5 quốc gia

Nhưng điều thiết thực là họ muốn tạo điểm đột phá trong vấn đề Biển Đông, tạo tiền lệ “gác tranh chấp cùng khai thác” được ông Đặng Tiểu Bình đề ra từ mấy chục năm trước mà chưa có bất kỳ tiến triển nào.

Nhưng vào lúc quan hệ hai nước vẫn chưa cải thiện được, Bắc Kinh vẫn tính sổ Philippines ở cả những chi tiết nhỏ nhất.

Người đẹp Philippines đã bị khước từ tham gia cuộc thi “Miss Bikini Universe 2016” tổ chức tại Thâm Quyến vì nước này đã làm mất mặt Trung Quốc với vụ kiện quốc tế về Biển Đông, cũng như Nhật Bản bị khước từ vì xung đột tại quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Hàn Quốc thì vì đã để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Trung Quốc gây kịch tính

Dù Trung Quốc không muốn thì việc một tòa án quốc tế có thẩm quyền về luật biển thẳng thừng bác bỏ tính hợp pháp của tuyên bố “vùng biển lịch sử” và đường 9 đoạn cũng gây bất ngờ lớn và bất lợi lớn cho Bắc Kinh và buộc Trung Quốc phải tính toán đường đi nước bước cho phù hợp với tình hình mới.

Một tháng sau phán quyết của PCA, phản ứng của hầu hết các bên liên quan không quá khích, đều hướng tới việc kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các phán quyết.

TS. Nguyễn Ngọc Trường

Giới quan sát lưu ý rằng trong một tháng qua, những tuyên bố như “đinh đóng cột” trước đây về hai điểm mấu chốt nêu trên dường như đã không còn xuất hiện trong các tuyên bố chính thức của Bắc Kinh.

Một tháng sau phán quyết của PCA, phản ứng của hầu hết các bên liên quan không quá khích, đều hướng tới việc kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các phán quyết ngày 12/7.

Trung Quốc là nước duy nhất có nhiều hành động gây kịch tính. Hải quânTrung Quốc tiến hành những cuộc tập trận quân sự trên quy mô lớn, trong đó có cuộc tập trận ở phía bắc Biển Đông từ ngày 19 đến 21/7 nhằm triển khai học thuyết quân sự “đánh thắng chiến tranh cục bộ được tin học hóa”có tới 4 thượng tướng tham dự.

Cuộc tập trận này không chỉ nhằm gây sức ép tâm lý lên các nước liên quan Biển Đông, mà còn răn đe chính quyền mới tại Đài Loan của bà Thái Anh Văn chớ theo đuổi ý định cho Mỹ thuê đảo Ba Bình làm căn cứ hậu cần như tin tức được tiết lộ hồi đầu tháng 7.

Trung Quốc tiếp tục gia cố sự hiện diện trên Biển Đông. Một số bức ảnh chụp vệ tinh hồi cuối tháng 7 vừa qua cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các nhà để máy bay kiên cố tại một số hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Các nhà để máy bay có thể chứa được hàng trăm máy bay chiến đấu.