Một số món ăn giúp bạn giảm khó chịu lúc chuyển mùa

Thời tiết đang chuyển từ xuân sang hè khiến nhiều người có cảm giác mệ mỏi, khó chịu. Việc bổ sung dinh dưỡng bằng những thức uống và món cháo dưới đây sẽ giúp cải thiện tình hình trên.

Các loại cháo

Cháo đậu xanh: Theo Suckhoedoisong, cháo đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, ích khí chữa bệnh phát nhiệt không ngừng, tâm phiền miệng khát, tinh thần mệt mỏi, kém ăn, miệng khô nóng…

Cách thực hiện: Đỗ xanh 30g, gạo tẻ 150g, có thể thêm nhân sâm 3g, hoặc đẳng sâm 12g, đường trắng 30g. Rửa sạch nhân sâm hoặc đẳng sâm, thái mỏng, đãi sạch đỗ xanh và gạo. Cho đỗ xanh vào nồi cho nước vừa đủ ninh nhừ thành cháo rồi cho nhân sâm vào hầm thêm 5 – 10 phút cho đường khuấy đều để nguội ăn.

Cháo sơn tra: Sơn tra 12g, gạo tẻ 100g, muối vừa đủ ăn. Vo sạch gạo cùng sơn tra rửa sạch cho vào nồi, cho nước vừa đủ đun to lửa đến sôi rồi đun nhỏ lửa hầm kỹ thành cháo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Cháo nhân sâm hoặc đẳng sâm:  Nhân sâm hoặc đẳng sâm 12g rửa sạch thái miếng mỏng, đãi gạo tẻ 100g cho sạch cùng cho vào nồi đun to lửa đến sôi, đun nhỏ lửa hầm thành cháo. Cùi dưa hấu 200g rửa sạch, thái miếng mỏng, cho vào nồi hầm 5 – 10 phút rồi cho đường vào khuấy đều để nguội, ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối có  tác dụng thanh thử, tiết nhiệt, ích khí sinh tâm thích hợp với người bị miệng khát, uống nhiều, tâm phiền nhiệt.

Nước trái cây

Dưa hấu: Dưa hấu gọt vỏ xanh để lại cùi và ruột, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn vắt lấy nước uống. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát, lợi niệu. Thích hợp với người lao động nặng, nắng nóng ra nhiều mồ hôi.

Nước mơ: Chứa các vitamin như B, C và K. Các vitamin được tìm thấy trong loại quả này được cho là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Loại nước uống này cũng góp phần củng cố xương và đem lại sức sống cho tóc và da. Nước mơ cũng chứa nhiều chất sắt và giúp ích cho việc chữa trị chứng thiếu máu giúp giải khát, chống mệt mỏi.

Nước cam: Là loại thức uống giải khát ưa chuộng của nhiều người. Nước cam chứa các vitamin B và C, cũng như một số khoáng chất khác như magnesium, phosphorus, calcium và kali. Rất tốt cho cơ thể, hiệu quả đối với hệ thống bên trong cơ thể và có thể xoa dịu hệ thần kinh, khiến nó trở nên hiệu quả trong việc đối phó sự lo lắng và chứng mất ngủ.