Một quân nhân Bắc Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc

0
15

Một người lính Bắc Triều Tiên trẻ tuổi đã vượt qua vùng phi quân sự vào hôm nay 15/06/2015, để trốn sang Hàn Quốc. Đây là một trường hợp rất ít xẩy ra vì vùng phi quân sự giữa hai nước Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên rất nguy hiểm.

Theo hãng tin Anh Reuters, hàng năm có hơn cả ngàn người Bắc Triều Tiêu chạy sang Hàn Quốc, nhưng phần lớn đều băng qua biên giới Trung Quốc, hiếm khi băng qua vùng phi quân sự đầy rẫy mìn và được canh chừng vô cùng nghiêm ngặt. Trường hợp trốn chạy qua ngã này gần đây nhất là vào năm 2012.

Theo một viên chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, người lính trẻ Bắc Triều Tiên đã tiến gần đến một chốt canh của Hàn Quốc ở Hwatcheon, tỉnh Gangwon, vào khoảng 8 giờ sáng, giờ địa phương. Không có nổ súng hay bắn cảnh cáo, vì người lính Bắc Triều Tiên đã nêu rõ ý muốn đào thoát. Nhân vật này đang bị tạm giữ để thẩm tra.

Theo hãng tin Yonhap, Bình Nhưỡng đã cho gài thêm mìn dọc theo biên giới vào năm nay. Hàn Quốc thì cho đặt điện thoại ở biên giới để người trốn khỏi Bắc Triều Tiên có thể gọi xin giúp đỡ. Vùng phi quân sự rộng khoảng 4 cây số, ngoài mìn thì còn chằng chịt kẽm gai.

Về quan hệ liên Triều, Bình Nhưỡng hôm nay cho biết sẵn sàng nối lại đối thoại với Seoul với điều kiện Hàn Quốc ngưng các cuộc tập trận với Mỹ.

Trong một thông cáo, được hãng tin KCNA loan tải, chính quyền Bắc Triều Tiên khẳng định là ” không có lý do gì để tránh đối thoại và thương thuyết nếu tạo được một không khí tin tưởng và hòa giải… Phía Nam nên có những bước mạnh dạn để tháo gỡ chướng ngại vật, bằng cách bỏ các cuộc tập trận hỗn hợp với Mỹ và ngưng bôi nhọ lãnh đạo Bình Nhưỡng. ”

Theo AFP, Seoul cũng đã từng có đề nghị đối thoại với phía Bắc, nhưng vẫn luôn bác bỏ lời kêu gọi ngưng tập trận của Bình Nhưỡng, và cũng không bãi bỏ trừng phạt Bắc Triều Tiên áp đặt từ năm 2010.

:I:

SHARE