Một phường ở Sài Gòn hăm dân ‘chích Sinopharm mới được đi làm’

1526
Vaccine Sinopharm của Trung Quốc đang được chích đại trà tại Sài Gòn, Bình Dương và Đồng Nai. Courtesy of Zing

Việc chính quyền phường ra tối hậu thư, buộc người dân phải chích vaccine Trung Quốc mới được đi làm cho thấy chính quyền coi thường nhân quyền và sự hiểu biết của người dân.

Hôm 4/9/2021, một ảnh chụp văn bản thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường 7, quận Gò Vấp ghi rõ rằng “sau ngày 15/9/2021, chỉ có người đã chích vaccine mới được đi làm” và hiện tại phường này “chỉ chích Sinopharm”.

Thông báo cũng ghi rằng cán bộ phường sẽ rà soát, đưa khuyến cáo nêu trên đối với những người không chịu chích vaccine Trung Quốc do lo ngại về mức độ an toàn của loại vaccine này.

Văn bản đang được giới chức các phường ở quận Gò Vấp dùng để ép buộc người dân phải chích vaccine Trung Quốc. Web screen capture

“Đánh vào nồi cơm để ép dân chích Sinopharm”

Cùng thời điểm, một số Facebook group cộng đồng dân cư tại các phường khác ở quận Gò Vấp cũng xác nhận về việc có văn bản “ép chích Sinopharm” nêu trên.

Facebooker Sanh Truong Pham nêu ý kiến: “Theo khuyến cáo trước đây, người dân có quyền được chọn tiêm hoặc không tiêm vaccine Sinopharm. Nếu như chúng tôi không đồng ý tiêm vaccine, chúng tôi có vi phạm pháp luật chăng? Tại sao chúng tôi không được đi làm trở lại?

Có hay chăng sự phân biệt đối xử? Tại sao chúng tôi đã nhường cho người tiêm trước mũi 1 được chọn lựa loại vaccine họ mong muốn. Nhưng chúng tôi hiện chỉ được tiêm vaccine Sinopharm? Bản thân, chúng tôi không đòi hỏi phải tiêm Astra, Pfizer hay Moderna nhưng chúng tôi cần được sự tôn trọng và bình đẳng xã hội. Không thể đánh vào nồi cơm của chúng tôi để bắt buộc chúng tôi phải tiêm vaccine tự nguyện trên tinh thần bắt buộc.

Ông Đặng Đạt, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, bình luận: “Ơ kìa, từ khi nào Sài Gòn ra quy định chích thuốc mới được đi làm (có thể bao gồm cả việc tham gia các hoạt động xã hội khác) vậy? Hay Gò Vấp có thông tin riêng? Hiến pháp quy định quyền, mấy anh chị bỏ hết à? Rồi cái thông báo này, tóm lại ý nghĩa là gì?”

Người dân Sài Gòn bây giờ không còn chọn lựa nào khác khi đi chích ngừa ngoài Sinopharm vì đã cạn vaccine Âu Mỹ. Courtesy of Zing

Do còn nhiều Sinopharm nên phải ép chích

Đáng lưu ý, vụ ép người dân “tự nguyện chích vaccine Trung Quốc” diễn ra trong bối cảnh Sài Gòn hiện chỉ còn lượng nhỏ vaccine Âu Mỹ do Bộ Y tế CSVN phân bổ. Việc khan hiếm vaccine của Mỹ nghiêm trọng đến mức những người dân đã chích mũi một Moderna thì hiện không có lịch chích mũi hai.

Ngược lại, TP.HCM vẫn đang có lượng vaccine Sinopharm dồi dào, do được tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ đến 5 triệu liều, dù đã chia bớt cho Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai.

Trong lúc truyền thông nhà nước hết lời tuyên truyền về vaccine Sinopharm, một số báo tỏ ra dè dặt khi thừa nhận loại vaccine này “có hiệu lực phòng ngừa COVID-19 sau khi tiêm đủ hai mũi thấp hơn so với hiệu lực của vaccine Âu Mỹ”.

Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn ý kiến của ông Đỗ Văn Dũng, trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM: “Kết quả nghiên cứu cũng gợi ý rằng lãnh đạo y tế thành phố cần quan tâm đến nhóm tiêm vaccine Sinopharm hơn nhóm được tiêm các vaccine công nghệ mới. Đó là phải đảm bảo tiêm mũi hai đúng thời gian và phải lên kế hoạch có mũi tiêm tăng cường (mũi ba) với một loại vaccine khác để có hiệu quả chống dịch lâu dài.”

Tuy vậy, trên thực tế, việc tiêm mũi ba ở Việt Nam là khó khả thi trong lúc vaccine vẫn đang khan hiếm, ít nhất là từ nay đến đầu năm 2021.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn