Một phụ nữ Việt Nam thoát án tử hình ở Malaysia

0
14

Một phụ nữ Việt Nam thoát án tử ở Malaysia vì cáo buộc đưa ma tuý methamphetamine vào nước này hồi năm 2011 – Ảnh minh họa: Reuters

Hãng tin Bernama của Malaysia hôm nay 28.3 mô tả Nguyen Thanh Ngoc Tuyet, 28 tuổi đã bật khóc vì vui mừng khi hội đồng xét xử của Tòa án liên bang Malaysia tuyên hủy án tử hình đối với cô do tòa tối cao Goerge Town đưa ra sau khi kết luận cô buôn lậu ma túy hồi năm 2012.

Hội đồng gồm 5 thành viên của Tòa án liên bang Malaysia hôm 28.3 nói rằng mức án tử hình không áp dụng cho Ngoc Tuyet nhưng cô phải bị giam 20 năm về tội sở hữu 2,1 kg methamphetamine khi ở sân bay quốc tế Penang hồi năm 2011.

Ngoc Tuyet bị kết án “buôn lậu ma túy” quả là câu chuyện “oan ức” khi bản thân cô không chủ đích thực hiện, hay nói cách khác cô chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Hồi tháng 6.2011 Ngoc Tuyet bị bắt cùng với một cái túi bên trong chứa số lượng ma túy nói trên ở sân bay quốc tế Penang ở Bayan Lepas, và bị tòa tối cao George Town tuyên tử hình về tội buôn lậu hàng cấm. Cô đã kháng cáo nhưng yêu cầu của cô bị bác hồi tháng 3.2015, mặc dù có những chứng cứ mới cho thấy cô chỉ lạ nạn nhân của vụ lừa đảo.

Bernama cho biết 2 công an Việt Nam đã xuất hiện ở tòa cùng với lời khai của một phụ nữ tên là Tran Tranh Tam. Theo lời của công an Việt Nam, Tam la người đã đưa cho Ngoc Tuyet túi xách nhưng không nói cho cô biết đó là ma túy, thay vào đó nói là quần áo để nhờ cô xách giùm. Tam hiện thụ án 8 năm tù ở Việt Nam vì tội mua bán ma túy đã không sang Malaysia để đối chứng trước tòa.

Luật sư K. Simon Murali nói trong phiên tòa rằng thân chủ của mình là nạn nhân vô tội đã bị người bạn gái và bạn trai người châu Phi lừa gạt đưa cô vào đường dây buôn lậu ma túy của họ mà Ngoc Tuyet khong biet. Vị luật sư còn nói rằng Ngoc Tuyet đã không nhìn thấy con gái từ năm 2011 lúc đó chỉ mới 1 tháng tuổi.