Một phụ nữ da trắng bị mất việc sau khi xuất hiện trong video gọi điện thoại báo cảnh sát về người đàn ông da đen ở công viên Central Park

Một cuộc tranh cãi giữa một phụ nữ da trắng tên Amy Cooper đã thả rông con chó của cô và người quan sát chim Christian Cooper trong công viên Central Park tưởng chừng bình thường, cho đến khi người đàn ông rút điện thoại ra quay phim Amy Cooper gọi cảnh sát để báo cáo rằng cô đang bị “một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu” đe dọa.

Video thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội đã làm dấy lên những cáo buộc kỳ thị chủng tộc, khiến cô Amy Cooper bị mất việc. Sáng sớm thứ Hai (25/05/2020) Christian Cooper nói rằng anh phát hiện Amy Cooper không cột con chó thuộc giống cocker spaniel của mình lại, trái với quy định trong khu vực Ramble của công viên Central Park.

Trên Facebook, người đàn ông nói con chó đã cắn xé cây cỏ, và anh đã yêu cầu người phụ nữ đến khu vực khác của công viên. Khi cô từ chối, anh lấy thức ăn cho chó ra thì người phụ nữ hét lên, yêu cầu anh ấy không đến gần con chó của cô. Amy Cooper cũng khuyến cáo sẽ gọi cảnh sát đến nếu người đàn ông không ngừng quay phim.

Cảnh sát cho hay vào thời điểm họ đến khu vực, cả hai người đã bỏ đi. Chiều thứ Ba (26/05/2020) công ty đầu tư Franklin Templeton thông báo đã sa thải cô Amy Cooper, họ nói sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự kỳ thị chủng tộc nào. Tối thứ Ba (26/05/2020), cô Amy Cooper đưa ra lời xin lỗi thông qua một dịch vụ quan hệ công chúng, cô thừa nhận đã phản ứng một cách vô cảm và đưa ra những nhận định sai lầm về ý định của anh Christian Cooper.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio cho biết đoạn video đã khắc họa sự kì thị không được phép có chỗ đứng trong thành phố này.

Theo SBTN