Một phó giám đốc sở Bình Định nợ hàng chục tỷ, bỏ việc nhiều tháng

Một phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định liên tục vắng mặt tại cơ quan trong thời gian qua, đang bị nhiều người tìm để… đòi nợ.

Theo báo Thanh Niên, từ Tháng Mười Một, 2018, ông Trương Hải Ân (45 tuổi), phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định, có đơn xin nghỉ phép tại cơ quan để đi chữa bệnh, thời gian một tháng. Từ đó đến nay, ông Ân liên tục vắng mặt tại cơ quan.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Mỹ Quang, giám đốc sở, cho hay mới đây ngày 23 Tháng Tư, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không hưởng lương một tháng, dù giám đốc sở không đồng ý nhưng ông Ân vẫn tự ý nghỉ việc. Ngày 24 Tháng Năm, ông Ân có đơn xin nghỉ việc gởi đến Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định.

Ông Quang cũng xác nhận, trong thời gian này có người gửi đơn đến Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh nhờ can thiệp, động viên ông Ân trả nợ, số tiền nợ lên đến vài chục tỷ đồng. “Chuyện cho vay rồi nợ nần là quan hệ dân sự thì nên kiện ra tòa để đòi thôi. Chứ tôi chỉ có thể động viên chứ không thể đòi nợ thay được,” ông Quang nói.

Giấy “hợp tác đầu tư” 500 triệu đồng ($21,352) ông Trương Hải Ân nhận của bà NLH (ở đường Bà Triệu, Quy Nhơn) vào ngày 10 Tháng Tám, 2018. (Hình: Thanh Niên)

Một số người ở thành phố Quy Nhơn tố cáo với báo Thanh Niên, từ năm 2018 đến nay, ông Ân vay mượn tiền của nhiều người nói là để “đầu tư đất đai” nhưng không trả. Thời gian gần đây, nhiều người không thấy ông Ân có mặt tại địa phương, số điện thoại ông Ân luôn trong tình trạng không liên lạc được.

Vợ chồng một người họ hàng với ông Ân ở xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã đưa cho ông Ân 1.96 tỷ đồng ($83,702) để mua đất tại Quy Nhơn nhưng hơn một năm qua không có đất, ông Ân cũng không trả lại tiền.

Bà NTTM (ở đường Bùi Thị Xuân, Quy Nhơn) có đưa cho ông Ân số tiền 1 tỷ đồng ($42,705) từ ngày 13 Tháng Năm, 2018, trong giấy biên nhận ghi là để “hợp tác đầu tư,” thời gian hoàn trả gốc và lãi 1.5 tháng. Đến nay, ông Ân hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa trả tiền.

Bà NLH (ở đường Bà Triệu, Quy Nhơn) đưa cho ông Ân 500 triệu đồng ($21,352) để “hợp tác đầu tư” vào ngày 10 Tháng Tám, 2018, thời gian hoàn trả gốc và lãi là 2.5 tháng. Tuy nhiên, ông Ân không trả tiền như đã cam kết. “Ông Ân vay tiền tôi nói là để đáo hạn ngân hàng, đáo hạn xong sẽ trả lại cả gốc lẫn lãi. Tôi mang tiền đến tận ngân hàng trao cho ông Ân nhưng sau khi đáo hạn thành công lại không trả mà để làm việc khác,” bà H. nói.

Bà H. cho hay, ông Ân thường giới thiệu mua bán đất đai tại Quy Nhơn và hay nói cần tiền để đầu tư vào dự án đất đai ở Sài Gòn. Trong số những “chủ nợ” đang tìm ông Ân, ngoài những người ở Bình Định còn có nhiều người ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Trương Hải Ân (phải) trong một hoạt động của Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định. (Hình: Bình Định)

Theo báo VietNamNet, lần đầu tiên ông Ân làm đơn gửi giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định xin nghỉ một tháng là hôm 30 Tháng Mười Một, 2018, để “đi điều trị tại Bệnh Viện Thống Nhất (Sài Gòn).” Khi hết thời gian nghỉ bệnh, ngày 1 Tháng Giêng, 2019, ông Ân tiếp tục làm đơn xin nghỉ thêm một tháng nữa cũng với lý do tương tự.

Và từ Tháng Ba đến nay, ông Ân liên tiếp làm nhiều đơn xin nghỉ phép năm, mỗi kỳ nghỉ 3-4 ngày “để chữa bệnh.” Đến khi xài hết ngày phép trong năm, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không hưởng lương một tháng, mặc dù giám đốc sở không đồng ý nhưng ông Ân vẫn tự nghỉ.

Liên quan đến những đợt nghỉ phép chữa bệnh, hồi Tháng Ba, 2019, Bệnh Viện Thống Nhất có công văn hồi đáp cho Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định rằng “ông Ân có đến khám bệnh ngoại trú tại phòng khám theo yêu cầu của bệnh viện vào ngày 28 Tháng Mười Một, 2018. Xét nghiệm cho thấy, ông Ân bị đường trong máu khá cao, bệnh viện yêu cầu nhập viện để điều trị nhưng ông Ân xin đơn thuốc về điều trị ngoại trú.”

Báo VietNamNet cho hay, ông Ân từng là phó chánh văn phòng Tỉnh Ủy Bình Định. Từ ngày 1 Tháng Mười, 2017, ông được điều động và bổ nhiệm về làm phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh đến nay.

Theo báo Thanh Niên, ngày 4 Tháng Sáu, 2019, tỉnh Bình Định “sẽ có cuộc họp để xử lý đơn xin nghỉ ốm để điều trị bệnh dài ngày của ông Trương Hải Ân.” 

Theo Người Việt