Một ông Việt nuôi chó lậu, suýt bị tù

0
6

Ông Cảnh từng nuôi mấy con chó Tibetan Mastiff giống con này (Wikipedia)

Một ông từng sống ở Prince George, thuộc tỉnh bang British Columbia, tây bắc Canada đã thoát hiểm sau khi quan tòa cho biết ông sẽ không bị ở tù, ít nhất là lần này, tuy nhiên, ông sẽ bị quản thúc tại gia một thời gian vì tội mua bán chó bất hợp pháp.

Theo tin của nhật báo Prince George Citizen tuần qua, ông Đinh Kim Cảnh, 39 tuổi, đã nuôi chó và cho chó đẻ con để bán kiếm tiền mà không có giấy phép hợp lệ. Hoạt động của ông bị đổ bể vì mấy con chó nuôi trong sân quá hung hăng, khiến những người hàng xóm sợ hãi, đưa đến sự việc ông Cảnh bị điều tra và cuối cùng phải trình diện trước tòa.

Ông Cảnh từng sống ở căn nhà nằm ở khu phố số 1600 trên đường Chief Lake Road. Vào ngày thứ Tư, 20 tháng 7, 2016 vừa qua, thẩm phán Randall Callan tại tòa địa phương đã ngần ngừ trước khi chấp thuận một đề nghị từ cả hai phía công tố viên và luật sư. Đó là tòa ban án quản thúc tại gia bốn tháng có điều kiện, thay vì bắt ông Cảnh phải vào nhà giam.

Ông cũng bị cấm nuôi thú vật trong ít nhất ba năm và phải đóng tiền bồi thường hơn $2,400 Gia kim cho tiền chữa bệnh cho mấy chó hàng xóm bị cắn. Thật sự thì ông cũng đã trả phần lớn số tiền nói trên cho các khổ chủ trước ngày ra tòa.

Báo Citizen cho biết ông Cảnh từng nuôi chó Tibetan Mastiffs, một giống chó lớn từ Tây Tạng. Tại tòa án, người ta được biết mỗi con chó Tây Tạng này có thể được bán với giá cao lên tới $5,000. Đó là lý do tại sao ông Cảnh đã nuôi giống chó này để gây giống cho chúng để con và ông đem bán. Thế nhưng trước khi bước vào lãnh vực nuôi chó này, ông Cảnh hầu như không có kinh nghiệm nào về gây giống, chăm sóc cũng như huấn luyện chó.

Vấn đề chó không được dạy dỗ đã đưa đến sự việc khu phố ông ở bị thiếu an toàn, vì chó của ông Cảnh thường tấn công, cắn những con chó khác. Người qua đường cũng không thoát khỏi nanh vuốt của chúng.

Theo hồ sơ của cảnh sát, trong vòng tám tháng, bắt đầu từ tháng 11 năm 2014, cảnh sát đã nhận ít nhất bảy khiếu nại từ những người hàng xóm. Mỗi lần đến gặp ông Cảnh, cảnh sát luôn nghe ông hứa hẹn sẽ kiểm soát mấy con chó lớn. Thế nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết.

Tình hình đã đến cao điểm khi mà một người dắt chó đi dạo phải cầm theo một cây gậy đánh banh baseball, và một phụ nữ khác phải thay đổi đường đi để tránh qua trước nhà ông Cảnh nuôi chó Tây Tạng.

Trong một lần tấn công, ba con trong đàn chó của ông Cảnh đã tấn công một con chó nhỏ được dắt đi bộ trên đường Chief Lake Road. Bà chủ của con chó đã phải thả dây ra cho con chó có thể tự vệ, và khi bà tìm cách can thiệp thì một trong ba con chó dữ đã tấn công bà ta, trong khi hai con kia đang cắn vào cổ họng của con chó nhỏ hơn. Quan tòa được biết là nếu không có một người hàng xóm can thiệp và xua đuổi ba con chó lớn thì con chó nhỏ có thể đã bị giết chết ngày hôm đó.

Trước tình hình bất an trong xóm, vào giữa tháng Bảy 2015, cảnh sát đã thi hành lệnh kiểm tra nhà của ông Cảnh. Họ tìm thấy ba con chó lớn bị nuôi trong một căn nhà rất nhỏ và tồi tàn, với nhiều bộ phận máy móc nằm đầy trên sàn nhà. Khắp phòng vương vải phân chó, lông, và những sô đựng nước. Bốn con chó con và một chó lớn khác đã chạy rong trong sân. Tất cả tám con chó đã bị cảnh sát bắt giữ. Họ nói rằng hai chó con đã bị thiếu ăn nhưng thân thể chưa đến nỗi tệ. Tất cả những con chó đều có bộ lông bị trụi lác đác, thân thể dính phân và nước tiểu.

Một con chó cần giải phẫu hai con mắt bị nhiễm trùng, mông bị dính một miếng gỗ. Một con chó khác cần giải phẫu một con mắt, và một con bị chích thuốc cho chết vì bị đau ở xương chậu quá nặng. Qua luật sư, ông Cảnh nói rằng những con chó đã bị bệnh khi được ông mang về nuôi. Ba con chó khác đã bị tiêu diệt vì chúng quá hung dữ.

Trong lời xin lỗi trước tòa, ông Đinh Kim Cảnh nói rằng những con chó lớn đã có tánh tình bình thường cho đến khi chúng sanh con. Sau đó chúng trở nên hung dữ để bảo vệ con, theo giải thích của ông chủ chó này.

Quan tòa nói rằng nếu ông Cảnh không nhận tội và xin lỗi thì tòa đã ban án tù giam

:VD:

SHARE