Một ông ở Sơn La sắp bị phạt tiền vì gọi công an là ‘chó vàng’

Công an giao thông bị người dân khinh rẻ vì thường xuyên vòi tiền, nhũng nhiễu người đi đường

“Chó vàng” được ghi nhận là tiếng lóng mà cư dân mạng dùng để chỉ cảnh sát giao thông ở Việt Nam do lực lượng này mặc đồng phục màu vàng.

Ông MVU, 32 tuổi, ở xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, vừa bị công an huyện này triệu tập vì bài đăng trên trang cá nhân mô tả cảnh sát giao thông là “chó vàng,” theo báo Thanh Niên hôm 15/4.

Bản tin cho hay ông U. viết trên trang Facebook Trùm Giang Hồ Mõm: “Chết rồi mọi người ơi, bọn ‘chó vàng’ nó tóm rồi!,” kèm theo hình ảnh một nhóm công an viên đang lập chốt chặn trên đường.

Theo báo Thanh Niên, ông U. đã đăng bài “xúc phạm” công an trong tình trạng “say rượu, thiếu kiềm chế” khi bị cảnh sát xử phạt do vi phạm giao thông.

Công An huyện Sốp Cộp cho rằng hành vi của ông U. “làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng.”

Tại đồn công an, tuy ông U. đã thừa nhận sai phạm và tự gỡ bỏ bài viết, nhưng ông này sắp bị phạt hành chánh từ 5 đến 10 triệu đồng ($218 tới $436) do bị quy chụp tội “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.”

Trước ông U., các vụ xử phạt các Facebooker vì việc “xúc phạm công an” diễn ra liên tiếp trong thời gian qua tại các tỉnh thành.

Theo báo Lao Động hôm 1/4, ông LDH ở thành phố Hòa Bình bị công an tỉnh này phạt 5 triệu đồng do để lại bình luận dưới một bài đăng của người khác trên mạng xã hội: “…Bọn công an xã chúng mày chỉ ăn thôi.”

Một bản tin khác của báo Lao Động hồi giữa Tháng Ba, cho biết mức phạt tương tự được Công An huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, đưa ra với ông NVH vì tội “xúc phạm” cảnh sát giao thông. Tuy vậy, bản tin không cho biết nội dung cụ thể ông H. đã xúc phạm công an thế nào.

Đáng nói là trong tất cả các vụ xử phạt nêu trên, công an các địa phương được toàn quyền phán xử và quyết định mức phạt “tùy hỷ,” còn những người bị cáo buộc đều phải “thừa nhận sai phạm” mà không hề có luật sư trợ giúp pháp lý khi họ bị triệu tập lên đồn công an.

(Theo Người Việt)