Một ông ở Khánh Hòa bị phạt 7 năm tù vì ‘chống Nhà nước’

1232
Các phiên tòa xử cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” ngày càng nhiều tại các địa phương. Web screen capture

Một vị luật sư ở Sài Gòn công khai chuyện ông không được quyền bào chữa cho thân chủ, người bị phạt 7 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Hôm 15/11/2021, Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết, ông Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, ở Cam Ranh, làm nghề nuôi trồng thủy sản, bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 năm tù với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự CSVN.

Ông Gioãn bị cho là chủ trang Facebook “Ba Cho”. Ông bị bắt ngày 7/1/2021 khi đang đi trên đường nhưng đến nay, chưa thấy báo đảng đưa tin vụ án này.

Tính đến chiều 15/11/2021, truyền thông nhà nước chưa đưa tin và hình ảnh phiên xử.

Luật sư của ông Nguyễn Trí Gioãn trở tay không kịp vì thông báo về phiên tòa gấp gáp trong lúc điều kiện đi lại khó khăn. Courtesy of Facebook Nguyen Van Mieng

Từng tham gia biểu tình phản đối luật Đặc khu

Gia đình ông Gioãn cho biết, trước đây ông có vào Sài Gòn tham gia biểu tình phản đối luật Đặc khu vào ngày 10/6/2018 và đã bị phạt hành chính. Sau khi trở về, ông bị công an mời làm việc nhiều lần và họ đã lập hồ sơ theo dõi ông.

Sau khi ông bị bắt một thời gian, hàng xóm phát hiện ông Gioãn được cấp cứu tại bệnh viện. Vợ ông biết tin, đến chăm sóc ông, bị buộc cam kết không đưa tin ông đang điều trị bệnh để “giữ bí mật điều tra”. Sau khi ông xuất viện, vợ ông hàng tháng vẫn phải gửi thuốc chữa bệnh cho ông vào trại tạm giam.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng đăng ký bào chữa cho ông Gioãn nhưng bị Cơ quan An ninh điều tra từ chối vì phải “giữ bí mật điều tra”. Hồ sơ đăng ký bào chữa sau đó được gửi đến Viện Kiểm sát.

Luật sư Miếng cho hay, ông không nhận được thông báo bào chữa, mặc dù luật quy định phải thông báo trong thời hạn 24 giờ.

Chiều 12/11/2021, Luật sư Miếng đang ở Sài Gòn mới nhận được tin báo phiên tòa sẽ được mở vào lúc 7:30 sáng thứ hai 15/11/2021 tại tòa án tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều khả năng nhà cầm quyền CSVN sắp mở lại phiên tòa xử nhà báo tự do Phạm Đoan Trang và ông Trịnh Bá Phương về cáo buộc theo Điều 117. Web screen capture

Một loạt người sắp bị kết án vì Điều 117

Nhiều khả năng trong vài tuần tới, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở lại một số phiên tòa xử những người bị cáo buộc theo Điều 117.

Trong số này có nhà báo tự do Phạm Đoan Trang và ông Trịnh Bá Phương, dân oan Dương Nội.

Hai nhân vật này đều đã bị bắt hơn một năm, do lên tiếng trên mạng xã hội về vụ nhà cầm quyền CSVN tấn công võ trang ở Đồng Tâm và các vụ vi phạm nhân quyền khác. Bà Trang còn là tác giả một số cuốn sách được ấn hành không thông qua sự kiểm duyệt của chế độ như: “Cẩm Nang Nuôi Tù”, “Chính Trị Bình Dân”…

Liên quan điều Điều 117, thông cáo do Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) phát đi cho rằng Điều 117 là “mơ hồ, dập tắt tiếng nói trái chiều”.  Trong khi đó, diễn đàn Văn Việt cũng đã đăng tải một bức thư của giới luật sư kêu gọi hủy bỏ Điều 117 vì điều luật này “vi phạm Hiến pháp và đang sử dụng như là một phương tiện trấn áp nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị dưới danh nghĩa luật pháp quốc gia…”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn