Một nửa thi thể trong container ở Mỹ là người Mexico

66
Hiện trường vụ xe container chứa thi thể

Những cái chết hôm 27/6 một lần nữa cho thấy thách thức trong công tác kiểm soát người di cư vượt biên ở biên giới Mỹ – Mexico. Con số này gần đây đã chạm mốc kỷ lục.

Trong số người tử vong trên xe container tại bang Texas, Mỹ, có ít nhất 22 công dân Mexico, theo Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador. Ông cho biết tổng số người chết trong vụ này là 50.

“Đây là nỗi bất hạnh lớn. Tới nay, có 50 người chết, 22 người từ Mexico, 7 người từ Guatemala, 2 người từ Honduras và 19 người chưa được xác minh quốc tịch”, Tổng thống Mexico Obrador nói hôm 28/6, theo AFP.

Trước đó, hôm 27/6, nhà chức trách phát hiện thi thể của 46 người di cư không có giấy tờ tùy thân được tìm thấy trong xe container 18 bánh tại thành phố San Antonio, bang Texas, gần biên giới với Mexico, theo Reuters.

16 nạn nhân khác, gồm 4 trẻ em, 12 người lớn – phải nhập viện vì sốc nhiệt và kiệt sức, theo Phòng Cứu hỏa San Antonio. Địa điểm phát hiện xe container là nơi các nhóm buôn người thường trả người di cư.

“Những thi thể rất nóng. Chiếc xe container này là loại chở đồ đông lạnh nhưng trên xe không thấy có điều hòa hoạt động”, Giám đốc Phòng Cứu hỏa San Antonio Charles Hood nói.

Theo William McManus, Cảnh sát trưởng San Antonio, một người làm việc ở tòa nhà gần đó nghe thấy tiếng kêu cứu nên đã đến xem xét chiếc xe container. Vì cánh cửa mở hé, họ nhìn vào trong và thấy một số thi thể.

Ông McManus nói đây là sự kiện phát hiện thi thể di dân lớn nhất của thành phố. Sau sự việc, ba người đã bị bắt nhưng hiện chưa rõ mối liên hệ của những người này.

Những cái chết hôm 27/6 một lần nữa cho thấy thách thức trong công tác kiểm soát người di cư vượt biên ở biên giới Mỹ – Mexico. Con số này gần đây đã chạm mốc kỷ lục.

Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về những cái chết hàng loạt của người di cư mắc kẹt trên xe container, Nhà Trắng ngày 28/6 nói.