Một nữ nhân viên nhà tù bị tình nghi giúp 2 tù nhân vượt ngục

0
4

Bà Joyce Mitchell đang bị tình nghi giúp đỡ hai người tù sát nhân vượt ngục. (Hình: Chụp lại từ màn hình của NBC News)

Kết quả điều tra và thẩm vấn hàng trăm người liên quan đến việc hai tù nhân vượt ngục khỏi nhà tù Clinton ở Dannemora, New York, cho thấy có thể họ đã được bà Joyce Mitchell, quản đốc một xưởng may trong nhà tù, đã tiếp tay giúp họ vượt thoát, theo một bản tin của AP.

Theo lời giới chức cao cấp của cảnh sát New York, bà Joyce Mitchell đã “kết bạn” với hai kẻ đào tẩu Richard Matt và David Sweat, và “có thể đã góp phần giúp đỡ họ.”

Ông Tobey Mitchell, con trai của bà, hôm Thứ Ba khẳng định rằng chắc chắn mẹ ông không bao giờ dính dáng đến “cuộc vượt ngục trắng trợn” này.

“Mẹ tôi không phải là loại người bạt mạng hoặc liều lĩnh làm điều nguy hại đến tính mạng người khác trong việc giúp cho hai kẻ này đào thoát,” ông Tobey Mitchell nói.

Trả lời câu hỏi biết đâu bà Mitchell đã bị lợi dụng, người con trai nói, “Tôi không biết, nhưng mà cả hai đều là những người bị kết tội giết người. Ý tôi muốn nói là, với một người bị kết án chung thân, thì họ đâu còn gì để mất.”

Ông Tobey Mitchell cho biết chưa nói chuyện với mẹ sau khi bà Joyce vào bệnh viện hôm Thứ Bảy, ngày mà hai tù nhân vượt ngục.

Ông nói thêm, “Khi con người bị đặt vào tình huống mà thân nhân của mình đang bị đe dọa, hoặc những người thân khác đang bị nguy hiểm, họ có thể sẽ làm rất nhiều điều mà lúc thường sẽ không làm, chỉ để bảo vệ gia đình.”

Trong khi đó, NBC News trích một nguồn tin của riêng họ, cho biết bà Joyce Mitchell đã “phải lòng” ông Richard Matt, dan díu với ông trong một mối tình kéo dài mới được vài tháng, và dự định sẽ là người tài xế đưa hai người tù bỏ trốn sau khi họ vượt ngục.

“Hình như là tình yêu,” nguồn tin của NBC News cho biết có lần bà Joyce tâm sự như vậy.

Một vài cựu tù nhân của nhà tù Clinton nói với NBC News rằng họ rất “kinh ngạc” là một mối tình như thế có thể hiện hữu trong tù.

Những người này cho rằng với thời gian, nhân viên nhà tù có thể trở nên thân thiện với tù nhân, có thể họ tặng nhau một điếu thuốc lá, chẳng hạn, nhưng đa số đều giữ khoảng cách.

Báo New York Daily News đưa tin cảnh sát đang nghi là bà Joyce Mitchell đã cung cấp máy khoan bằng điện cho hai tù nhân dùng để thoát ra khỏi tù.

Cũng New York Daily News, chồng cũ của bà Joyce Mitchell, ông Tobey Premo, nói với báo này rằng ông tin là người vợ cũ có thể đã mê tù nhân Richard Matt, vì bà “có một quá khứ” như vậy. Ông cho biết trong quá khứ bà Joyce Mitchell từng ngoại tình khi hai người còn là vợ chồng.

Theo tin của CNN, nhà chức trách hiện đang giữ trong tay điện thoại di động của bà Joyce Mitchell. Điện thoại này được dùng để liên lạc với một vài người thân cận với tù nhân Richard Matt, nhưng hiện chưa rõ ai là người gọi những cú điện thoại này.

Nhưng dù nếu có thực sự định làm tài xế cho hai người đào tẩu, vào giờ chót, bà Joyce Mitchell đã đổi ý.

Theo tin của CNN, hôm thứ Bảy, ngày mà hai người tù mang tội sát nhân vượt ngục, bà Mitchell tự vào bệnh viện, khai là bị “khủng hoảng tâm thần.”

Cho tới nay, bà Joyce Mitchell hoàn toàn hợp tác trong việc điều tra.

Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng “báo chí đưa tin về một người đàn bà đang bị tình nghi (là có giúp đỡ trong việc vượt ngục), và điều đó đúng.”

:NV:

SHARE