Một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa giới thiệu dự luật giúp chấm dứt vĩnh viễn tình trạng chính phủ đóng cửa

Ông Chuck Grassley - Ảnh: CBS News

Washington DC – Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa vào thứ Sáu (11 tháng 1) đã giới thiệu một dự luật giúp chấm dứt vĩnh viễn tình trạng chính phủ đóng cửa, bằng cách đề nghị biện pháp tự động gia hạn đối với các khoản ngân sách tài trợ các cơ quan liên bang, giúp cho phép chính phủ liên bang vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi Quốc hội không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Hiện tại, Quốc hội đã trễ hạn phê chuẩn dự luật ngân sách chính phủ, và các cơ quan không có được tài trợ đều phải ngừng hoạt động. Thông thường, khi gần đến hạn chót, Quốc hội thường sẽ phê chuẩn một quyết định được gọi là quyết định gia hạn, nhằm hoãn thời hạn phê chuẩn ngân sách, và tiếp tục cấp tiền cho các cơ quan liên bang ở mức hiện tại.

Dự luật End Government Shutdowns Act sẽ tự động tạo ra quyết định gia hạn đối với mọi dự luật ngân sách không được phê chuẩn vào ngày 1 tháng 10, vốn là hạn chót để quyết định ngân sách chính phủ cho năm tài chính sắp tới. Trên lý thuyết, dự luật này sẽ cho phép các thành viên Quốc hội tiếp tục tranh luận trong lúc vẫn giữ cho chính phủ mở cửa. Theo dự luật mới, dù tự động có quyết định gia hạn, ngân sách cho các cơ quan vẫn sẽ bị giảm 1% sau 120 ngày, và sẽ giảm 1% mỗi 90 ngày sau đó, cho tới khi Quốc hội hoàn thành trách nhiệm về việc quyết định ngân sách hàng năm.

Dự luật mới được giới thiệu bởi các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đại diện cho nhiều nhóm tư tưởng, bao gồm thượng nghị sĩ bảo thủ Steve Daines của Montana, thượng nghị sĩ tự do Mike Lee của Utah, và chính trị gia trung dung Lisa Murkowski của Alaska. Dự luật cũng được ủng hộ bởi thượng nghị sĩ Rob Portman của Ohio và thượng nghị sĩ Chuck Grassley, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Theo SBTN

SHARE