Một người Mỹ bị truy tố vì định bán bí mật hạt nhân

0
6

Ảnh minh họa

Cựu nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (Nuclear Regulatory Commission – NRC) hôm qua 08/5/2015 đã bị truy tố vì có ý định xâm nhập hàng chục hộp thư điện tử của Bộ Năng lượng Mỹ và có ý định bán các bí mật hạt nhân cho nước ngoài.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Charles Harvey Eccleston, 62 tuổi, đã có ý đồ bán bí mật hạt nhân cho Iran, Trung Quốc, Venezuela và một số nước khác chưa xác định được rõ.

Hồi đầu tháng Giêng năm nay, đối tượng này đã gửi một thư điện tử có cài virus đến 80 hộp thư điện tử. Bức thư giới thiệu «hội nghị đào tạo hạt nhân » được cho là nhằm phá hoại hệ thống tin học của Bộ Năng lượng và sau đó lấy cắp các thông tin nhạy cảm của chính phủ về vũ khí hạt nhân.

Nhân viên nói trên đã bị sa thải khỏi Bộ Năng lượng và Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ từ năm 2010 vì lý do thái độ ứng xử và chuyên môn. Tuy nhiên FBI đã để mắt đến nhân viên này khi phát hiện năm 2013 ông ta đã đề nghị cung cấp các thông tin tuyệt mật của chính phủ Mỹ cho một sứ quán nước ngoài ở Manila.

Theo biên bản của FBI, ông Eccleston đã đề nghị quốc gia nói trên trả 18.800 đô la cho một danh sách gồm 5082 địa chỉ thư điện tử của nhiều quan chức, kỹ sư và nhân viên của Ủy ban Quản lý Hạt nhân để từ đó có thể đánh cắp được các tài liệu tuyệt mật.

Kết hôn với một người Philippines và sống tại nước này từ năm 2011, Charles Eccleston bị cảnh sát Manila bắt hồi tháng Ba vừa qua và sau đó đã bị dẫn độ về Mỹ. Ông ta đã bán cho các nhân viên FBI đội lốt đại diện nước ngoài hàng nghìn địa chỉ thư điện tử của các nhân viên trong NRC để thu về số tiền ổng số là 81.887 đô la.

Theo tài liệu của FBI, Eccleston khai với các nhà điều tra ông ta có ý định bán thông tin của chính phủ cho Venezuela và Trung Quốc , nhưng chưa tiếp cận được với các quan chức của những nước trên.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, John Carlin, cho biết : « Ông Eccleston đã tìm cách làm tổn hại, khai thác, gây hư hại hệ thống tin học của chính phủ có lưu giữ những thông tin về vũ khí hạt nhân nhạy cảm với mục đích để bán các thông tin đó cho nước ngoài ».

Eccleston có thể lĩnh án tối đa 50 năm tù với bốn tội danh.

:I:

comments

SHARE