Một người đi, 10 người tiễn thì sân bay nào chịu nổi!

0
10

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 15-1. Ảnh: Bảo Nghi

Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đã báo cáo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, công nghệ và con người để bảo đảm phục vụ tốt hành khách dịp Tết năm nay.

Về công nghệ, ông Tú cho biết cũng đã đẩy mạnh việc check-in qua internet ở ga quốc tế và quốc nội. Đồng thời, cải tiến quy trình khai thác trong nhà ga, góp phần nâng cao năng lực các hãng.

Đáng chú ý, ông Đặng Tuấn Tú cho biết sân bay đã đưa đường R1 vào khai thác. Việc này giúp tình trạng tàu bay chờ giảm hơn 50% so với trước đây. Có thời điểm, cơ bản không có bay chờ, qua đó giúp nâng cao chất lượng dịch vụ bay rất nhiều.

Bí thư Thanh ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng điều hành bay vẫn chưa tốt, máy bay vẫn bay chờ rất nhiều.

Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề tại sao nước ngoài điều hành tốt mà mình không điều hành được? Cần thiết thì thuê chuyên gia đến để người ta vận hành cho mình học hỏi.

“Trong thời điểm cao điểm như thế, thuê người ta đến dạy cho thì chả có gì phải xấu hổ cả. Chưa làm được tốt thì mình học, đó là chuyện bình thường” – Bí thư Thăng nói.

TheoBí thư Đinh La Thăng, năm nào hàng không cũng tăng trưởng rất nhanh, sân bay Tân Sơn Nhất quy hoạch chỉ có 25 triệu mà nay đã 32 triệu lượt khách. Năm 2017, chắc chắn sẽ khoảng 40 triệu lượt khách.

“Chúng ta không cản được nhu cầu của người dân, các hãng hàng không đã thêm máy bay rồi, cần chủ động cho việc mở cửa bầu trời. Đó là theo quy luật kinh tế thị trường chúng ta không thể cản được. Cùng với đầu tư sân bay Long Thành thì phải nâng cao trách nhiệm, trình độ tại Tân Sơn Nhất” – Bí thư Thăng đề nghị.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng yêu cầu làm ngay hồ điều tiết để tráhh ngập cho sân bay. Ông cho rằng cái khó nhất là đất đai cũng đã có nên phải nhanh chóng triển khai xây hồ. Cùng với đó, đẩy nhanh công tác khơi thông, mở rộng kênh Nhật Bản, kênh A41. Muốn lo chống ngập cho mùa mưa thì phải làm từ mùa khô.


Đưa đón người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh Gia Minh

Đưa đón người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh Gia Minh

Bí thư Thành ủy đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức giao thông cho phù hợp. Đặc biệt, cần nhanh chóng đưa thủ tục check-in ra ngoài sân bay. Ưu tiên dùng xe buýt đưa đón hành khách từ nơi check-in vào sân bay. Cùng với đó, phải hạn chế taxi vào sân bay.

“Đưa đón người thân, người nhà cũng chỉ ở đấy thôi. Cứ 1 người đi thì 10 người tiễn, 1 người về thì 10 người đón. Mỗi người đi một taxi vào thì sân bay nào chịu nổi. Chưa nói đến taxi, uber và grab tăng kinh khủng” – Bí thư Thăng nói.

Theo NLĐ