Một người Cali bắt được cá halibut nặng 482 pound

Ông Jack McGuire và con cá halibut.
GUSTAVUS, Alaska – Ông Jack McGuire, cư dân Santa Ana, tiểu bang California, biết rằng ông đã bắt được một thứ gì đó đặc biệt, khi ông nghe tiếng Thuyền Trưởng Rye Phillips hét lớn reo mừng. Ông Mc Guire, 76 tuổi, và 3 người bạn, đang có chuyến đi câu cá dài 1 tuần ở gần vịnh Glacier, tiểu bang Alaska. Qua sợi dây câu, người câu cá đầy kinh nghiệm này cảm giác ông đã bắt được 1 con cá lớn chưa từng thấy trong đời.

Sau gần 40 phút vật lộn với con cá, Thuyền Trưởng Phillips là người đầu tiên nhìn thấy được hình dạng con cá halibut Thái Bình Dương khổng lồ bị kéo lên mặt nước. “Ông ấy la lên, ‘Chúa ơi, đây thực sự là một con quái vật’” ông McGuire nhớ lại. “Vị thuyền trưởng này là người đã từng được nhìn thấy rất nhiều con cá lạ, vậy mà ông ấy còn phải kêu to lên như thế.”

Khi đã được kéo lên thuyền, con cá halibut cân được 482 pound và dài 95 inch, vượt xa con cá halibut nặng 459 pound, bắt được cũng trên biển gần Alaska vào năm 1996, vốn hiện đang được coi là kỷ lục thế giới. “Đây là một con cá để đời,” ông McGuire nói. Ông McGuire đã thả dây câu ở độ sâu 130 feet, với mồi câu là cá sardine và óc bạch tuộc.

Tuy nhiên, con cá halibut này đã không bị bắt đúng theo quy định kỷ lục thế giới của Hiệp Hội Câu Cá Quốc Tế (International Game Fish Association-IGFA). Con halibut này đã bị bắn, sau đó bị đâm lao móc rồi mới bị kéo lên thuyền. Con cá halibut lớn nhất từng bị bắt, mà không hợp với quy định của IGFA, là một con cá halibut Thái Bình Dương nặng 495 pound, bị bắt gần Petersburgh, Alaska.

“Năm ngoái, chúng tôi bắt được 57 con cá nặng trên 200 pound, do đó, việc bắt được cá to rất thường xảy ra ở đây,” ông Phillips nói. “Tuy nhiên, việc bắt được con cá khổng lồ như thế lại không phải là chuyện thường ngày đâu.” Ông Phillips là người hướng dẫn chuyến câu cá dài 5 ngày của hãng Alaskan Anglers Inn, khởi hành từ làng ngư dân Gustavus.

Ông Phillips đã giúp ông McGuire kéo dây câu trong cuộc chiến dài hơi với con cá nặng gần 1 phần tư tấn này – một trong những điều cũng không hợp quy định về kỷ lục thế giới của IGFA. Phải cần đến 3 người mới kéo được con cá lên khỏi mặt nước và lên thuyền, sau khi nó đã bị kéo đến gần, bị bắn, và bị đâm lao móc.

Ông McGuire đã đồng ý với quyết định của thuyền trưởng Phillips về việc bắn con cá, để nó không nhảy lung tung và làm bị thương người xung quanh, dù việc này khiến ông không được nhận kỷ lục thế giới. “Tôi đâu có ý định đi câu lấy 1 kỷ lục thế giới,” ông McGuire nói với một tiếng cười dài.