Một người bị buộc tội giết những người vô gia cư ở San Diego

0
4

SAN DIEGO – Jon David Guerrero, 39 tuổi, là một người mắc bệnh tâm thần, nhiều lần phạm tội hình sự, và từng làm một loạt tấn công giết chết những người vô gia cư đang nằm ngủ ở San Diego. Trong số đó có hai người bị thiêu sống. Cảnh sát trưởng thành phố mô tả ông la một “kẻ săn mồi”, “tâm thần bất ổn”. Hôm thứ Ba, Guerrero xuất hiện trong một thời gian ngắn tại Tòa Thượng Thẩm San Diego County, và bị buộc tội sát nhân. Tòa ra lệnh tống giam, và không cho phép ông đóng tiền thế chân để được tại ngoại, vì ba tội danh giết người và hai tội danh mưu sát.

Nếu bị kết tội, Guerrero phải đối diện với bản án tối đa là tù chung thân, và không được phóng thích có điều kiện, trừ khi các công tố viên quyết định đề nghị mức án tử hình. Chưa có lời nhận tội hay không nhận tội trong vụ án này. Thủ tục luận tội đã bị hoãn lại cho đến ngày 2 tháng Tám, theo lời thỉnh cầu của luật sư bào chữa cho Guerrero, là biện hộ viên công cộng Dan Tandon, người tìm cách có thêm thời giờ để chuẩn bị.

Cả cảnh sát lẫn các công tố viên đều không cung cấp các chi tiết về chi tiết và hoàn cảnh của những vụ tấn công ấy. Họ chỉ cho biết rằng tất cả năm nạn nhân đều bị “chấn thương ở phần thân trên.” Trong số đó có hai người đàn ông bị thiêu chết.

Guerrero đã bị bắt vào hôm thứ Sáu tuần qua. Ông đang đạp xe thì bị chặn lại, cách 30 phút sau khi người ta tìm thấy nạn nhân cuối cùng còn sống sót. Người này bị chảy máu từ một vết thương ở ngực, và la hét cầu cứu, ở rìa của trung tâm thành phố, theo cảnh sát cho biết.

Loạt tấn công ấy bắt đầu vào ngày 3 tháng Bảy, khi cảnh sát tìm thấy thi thể bị phỏng nặng của Angelo De Nardo, giữa xa lộ Interstate 5 và đường rầy xe lửa. Người đàn ông 53 tuổi này đã chết trước khi xác ông bị đốt cháy. Đến ngày hôm sau, các viên chức cảnh sát tìm thấy Manuel Mason, 61 tuổi, bị những vết thương đe dọa tính mạng ở phần thân trên. Cách mấy giờ sau đó, cảnh sát phát hiện thi thể của Shawn Longley, 41 tuổi, bị chảy máu từ phần thân trên và đã chết. Dionicio Derek Vahidy, 23 tuổi, thiệt mạng trong tuần qua tại một bệnh viện, cách bốn ngày sau khi anh bị đốt cháy tại trung tâm thành phố. Hai người khác bị thương trong những vụ tấn công đều được dự đoán là sẽ sống sót.

Những cuộc tấn công ấy gieo rắc kinh hãi khắp một cộng đồng rộng rãi gồm khoảng 9,000 người vô gia cư, ở bên trong và xung quanh San Diego, thành phố lớn thứ nhì của tiểu bang California.

Theo cảnh sát cho biết, bằng chứng nối kết Guerrero với những vụ giết người đã được phát hiện tại nơi ông cư ngụ. Ông sống trong một khu “gia cư hỗ trợ” ở trung tâm thành phố, được gọi là Alpha Square, bao gồm chừng 200 căn nhà chung cư dành cho những kẻ trước đây từng là người vô gia cư, cả nam lẫn nữ, và những người khác có nhu cầu đặc biệt.

Hồ sơ tòa án cho thấy Guerrero được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt, nhiều lần bị bắt giữ và được gửi đi khám năng lực tâm thần. Một thẩm phán từng ra lệnh đưa ông vào một bệnh viện tiểu bang để được điều trị.

Anthony Padgett, một người đàn ông vô gia cư lúc đầu được xác định là nghi can duy nhất, đã được thả ra khỏi tù trong tuần qua, sau khi các điều tra viên quyết định rằng họ không có đủ bằng chứng. Padgett có dáng dấp giống với những hình ảnh của nghi can bị máy video giám sát thu hình tại một tiệm tạp hóa, và đã bị kết án trong năm 2010 vì tội phóng hỏa đốt một người đàn ông đang ngủ.

:VD:

SHARE