Một nghi phạm vẫn cố thủ trong căn hộ ở Paris, 2 tên đã chết

0
14

Một người đang ông dường bị bắt trong chiến dịch bố ráp của cảnh sát (Ảnh: AFP)

Cảnh sát mở cuộc truy quét tại quận Saint Denis vào khoảng 4h30 sáng giờ địa phương

Mục tiêu của chiến dịch là Abdelhamid Abaaoud – chủ mưu vụ khủng bố Paris, cùng Salah Abdeslam và một tên khác, được gọi là nghi phạm thứ 9

Saint Denis là nơi có sân vận động Stade de France, một trong những địa điểm bị tấn công khủng bố

2 người đã thiệt mạng và 5 người bị bắt trong cuộc truy quét

Loạt tấn công khủng bố tại Paris tối ngày 13/11 khiến 129 người chết

16h

BBC cho biết, cảnh sát đang dồn bắt nghi phạm còn lại duy nhất tại Saint Denis.

15h50

Truyền thông Pháp đưa tin, cuộc truy bắt tại Saint Denis diễn ra trên một con phố nhỏ có tên gọi Rue du Corbillon. Thông tin cho biết các nghi phạm đã cố thủ trong một căn hộ, dưới đó vài tầng là một trường tiểu học.

15h40

AP đưa tin, một nghi phạm vẫn cố thủ trong căn hộ. Hiện chưa rõ danh tính của người này.

1

Cảnh sát đang kiểm tra một người dân địa phương tại Saint Denis (Ảnh: Reuters)

15h15

Tờ Le Monde của Pháp dẫn thông cáo của cơ quan công tố xác nhận:

– Chiến dịch bố ráp tại Saint-Denis, bắt đầu lúc 4h20 sáng, vẫn đang tiếp diễn.

– Hai người đã thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ. Cô này đã kích hoạt đai thuốc nổ khi cuộc bố ráp vừa diễn ra.

– 3 nam giới, cố thủ trong căn hộ, đã bị lực lượng Chống khủng bố RAID đưa ra ngoài và bắt giữ. Danh tính chưa được xác định.

– Một nam giới và một phụ nữ bị bắt và tạm giam gần khu vực căn hộ nêu trên

– Lệnh bắt giữ đối với các thành viên gia đình 2 nghi phạm khủng bố rạp hát Bataclan là Ismaël Omar và Samy Amimour Mostefai đã được dỡ bỏ.

2

Chiến dịch của cảnh sát hiện đang diễn ra tại khu vực Place Jean Jaures, cách sân vận động Stade de France khoảng 2 km (Đồ họa: Guardian)

14h40

AFP cho biết, 3 người cũng bị bắt trong chiến dịch tại Saint Denis.

Cho tới nay, ít nhất 3 cảnh sát đã bị thương trong cuộc vây bắt nghi phạm khủng bố.

14h35

Truyền thông Pháp đưa tin, 3 tay súng đã bị tiêu diệt, trong đó có 1 phụ nữ. Hiện chưa rõ có còn tay súng nào đang trú ẩn trong căn hộ bị cảnh sát bao vây hay không. Trong số những kẻ bị tiêu diệt có một phụ nữ, kẻ đã kích nổ đai tự sát, AFP cho hay.

14h15

3

Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu vụ khủng bố Paris (Ảnh: Reuters)

Abdelhamid Abaaoud đang cố thủ cùng khoảng 5 tên khác

Hãng tin AP cho biết, cảnh sát tin rằng chủ mưu vụ khủng bố Paris, tên Abdelhamid Abaaoud, đang cố thủ tại một căn hộ ở Saint Denis, cùng với khoảng 5 tên khác được trang bị vũ khí hạng nặng.

AP dẫn lời một quan chức nói rằng các cảnh sát đã tiến vào tòa nhà sáng sớm nay nhưng gặp phải sự kháng cự dữ dội của các tay súng.

14h05

AP đưa tin, ít nhất 7 vụ nổ đã được nghe thấy kể từ sáng sớm nay tại hiện trường cuộc bố ráp của cảnh sát ở Saint Denis.

14h

Các thông tin trên truyền Pháp cho biết một phụ nữ trong tòa nhà bị cảnh sát bao vây đã mang đai sự sát và cho nổ tung mình. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

4

(Ảnh: Reuters)

13h50

Hiện trường cuộc truy quét hôm nay nằm cách sân vận động Stade de France khoảng 2 km. Sân này đã bị 3 kẻ đánh bom liều chết tấn công vào tối ngày 13/11.

13h40

Lúc này là hơn 7h30 sáng giờ Paris, có nghĩa là chiến dịch của cảnh sát đã diễn ra được hơn 3 giờ.

Các nguồn tin cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong chiến dịch. Ba cảnh sát cũng bị thương. Vài vụ nổ đã được nghe thấy trong chiến dịch.

Ít nhất 3 xe tải của cảnh sát hiện đang có mặt tại hiện trường. Rất đông cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng đang tuần tra quanh trung tâm quận Saint Dennis.

13h35

Quân đội đã được triển khai tới quận Saint Denis. Một chiếc xe tải chở các binh sĩ đã được nhìn thấy tới hiện trường.

Tiếng trực thăng cũng được nghe thấy tại khu vực nơi chiến dịch truy quét nghi phạm khủng bố đang diễn ra.

6

Xe quân đội chở các binh sĩ tới quận Sait Denis (Ảnh: Twitter)

13h30

Trích dẫn các nguồn tin cảnh sát, đài truyền hình BFMTV cho biết nghi phạm chính của chiến dịch là Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu vụ khủng bố Paris. Tên này được tin là tới Syria nhưng hiện đang ở Pháp.

Hai tên khác đang trốn cùng với Abaaoud tại một căn hộ ở Saint Denis, hiện đang bị bao vây là Salah Abdeslam, và một nghi phạm thứ 9. Cả hai tên này đều đang bị truy nã.

7

Cảnh sát tham gia chiến dịch truy tìm nghi phạm khủng bố tại Paris (Ảnh: AP)

13h15

AFP đưa tin, ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong chiến dịch của cảnh sát.

Cũng theo AFP, Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu các vụ khủng bố tại Paris, là mục tiêu của cảnh sát tại Saint Denis.

13h

Tiếng súng đã ngừng được khoảng 15 phút.
French special police forces secure the area as shots are exchanged in Saint-Denis, France, near Paris, November 18, 2015 during an operation to catch fugitives from Friday night's deadly attacks in the French capital.  REUTERS/Christian Hartmann - RTS7OG0

Rất đông cảnh sát đã được triển khai (Ảnh: Reuters)

12h55

Đài phát thanh Monte Carlo đưa tin, tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ được tin là chủ mưu của các vụ tấn công khủng bố Paris, là tâm điểm chiến dịch truy quét của cảnh sát tại Saint Denis. Tuy nhiên, Thông tin này chưa được kiểm chứng

12h45

Có các báo cáo chưa được xác nhận cho biết các cảnh sát đã bị thương trong chiến dịch tại quận Saint Denis. BBC đưa tin, ít nhất một cảnh sát đã bị thương.

9
(Ảnh AP)
***

Các nguồn tin cảnh sát cho biết vụ nổ súng có liên quan tới việc truy lùng các phần tử bỏ trốn tham gia vụ tấn công khủng bố tại trung tâm Paris hôm 13/11, làm 129 người thiệt mạng.

Hai hoặc 3 nam giới được cho là đã cố thủ trong một căn hộ tại khu vực Place Jean Jaures tại quận Saint Denis, đấu súng với cảnh sát. Theo đài truyền hình BFMTV của Pháp, một số cảnh sát đã bị thương trong chiến dịch.

10

(Ảnh: AP)

BFMTV và một đài truyền hình khác là iTele dẫn lời các nhân chứng cho hay vụ đấu súng nổ ra vào khoảng 4h30 sáng nay giờ địa phương (3h30 giờ GMT). Chiến dịch đã kéo dài ít nhất 90 phút và hiện chưa kết thúc.

Sân vận động Stade de France, một trong những nơi bị tấn công khủng bố tối ngày 13/11, cũng nằm tại quận này.

11

Sân vận động Stade de France, một trong 6 địa điểm bị tấn công khủng bố hôm 13/11, nằm tại quận Saint Denis (Ảnh: Canada Press)

Những tiếng súng dày đặc và các vụ nổ đã được nghe thấy tại Place Jean Jaures. Một nguồn tin nói các con đường đã bị chặn quanh khu vực này. Rất đông cảnh sát và các phương tiện đã được triển khai trong khu vực.

Phó quận trưởng Stephane Peu của Saint Denis cho biết “đó không phải là một vụ tấn công mới nhưng là một chiến dịch của cảnh sát”, đồng thời khuyên người dân địa phương nên ở trong nhà. Một số người đã được di chuyển tới nơi trú ẩn tạm thời tại tòa thị chính quận.

Trước đó, các nguồn tin an ninh cho hay video giám sát đã cho thấy có tay súng thứ 9 trong vụ tấn công khủng bố.

Nhóm phiến quân IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố Paris.