Một Donald Trump độc lập là ác mộng của đảng Cộng Hòa

0
12

Đảng Cộng Hòa mong làm sao tống khứ cho kỳ được đại gia Donald Trump, tuy nhiên, theo CNN, họ cần nên suy nghĩ kỹ lại.

Đại gia Trump ngồi trong xe limosine, đầu đội nón có hàng chữ “Hãy Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại,” nói chuyện với báo chí tại Laredo, Texas. (Hình: Getty Images/Matthew Busch)

Bằng những lời lẽ trách móc công khai về những phát biểu bốc lửa của nhà doanh gia tỉ phú ngành địa ốc, đảng có thể đẩy ông Trump đi đến quyết định trở thành ứng cử viên của một đảng thứ ba.

Đó là một kịch bản có nhiều nguy cơ gây kinh hoàng cho đảng Cộng Hòa, một kẻ đứng ngoài đảng mà lại có khả năng thu hút giới bình dân, với nguồn tài chánh không giới hạn, có thể tấn công những người do đảng đề cử, ngay từ cuộc bầu cử sơ bộ.

Một kẻ có thể gây hỗn loạn cho đảng trong khi thu hút lá phiếu bằng tài hùng biện về những vấn đề như di dân bất hợp pháp.

Ông Ralph Nader, người từng ra tranh cử tổng thống nhiều lần với danh nghĩa ứng cử viên một đảng thứ ba và có thể đã làm hỏng cuộc tranh cử năm 2000 của ông Al Gore, nói rằng việc Cộng Hòa đối xử tệ với ông Trump sẽ khiến họ tự rước họa vào thân.

Đại gia Trump trở thành cái túi cát cho các võ sĩ đối thủ tha hồ đấm đá từ khi ông mở màn cuộc tranh cử hồi tháng trước, gây phẫn nộ nơi các đồng chí trong đảng, khi ông đặt vấn đề về sự anh hùng của Thượng Nghị Sĩ John McCain hồi tuần rồi.

Ông Trump phản pháo sự chỉ trích, đặc biệt sự trách móc của Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia vốn thường có lập trường trung lập.

Từ trước đến giờ, ông Trump không ngừng phủ nhận ý định tranh cử với vị thế của một đảng thứ ba khi liên tục bị hỏi liệu ông sẽ là một ứng cử viên độc lập hay không.

Tuy nhiên trong tuần này, ông nói với báo The Hill rằng quyết định của ông còn tùy thuộc vào “sự đối xử của bên Cộng Hòa với tôi như thế nào.”

Người Cộng Hòa hẳn không quên ông Ross Perot, đại gia tiểu bang Texas và là một ứng cử viên độc lập hồi tranh cử tổng thống năm 1992.

Ông Perot thu hút cử tri mang tâm trạng muốn tìm một người thay thế những người được đảng đề cử.

Và cuộc vận động của ông được xem đã gây khó khăn cho nỗ lực của ông George HW Bush để được tái trúng cử trước đối thủ Bill Clinton.

Thăm dò cho thấy một ứng cử viên đảng thứ ba từ một người như ông Trump có nguy cơ gây tai hại cho ông Jeb Bush, thống đốc tiểu bang Florida và cũng là ứng viên có nhiều triển vọng của đảng Cộng Hòa.

Theo thăm dò của ABC News/Washington Post, bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ, dẫn trước ông Jeb Bush với 50% so với 44%.

Nhưng nếu một ứng viên độc lập như ông Trump nhảy vào thì bà Clinton dẫn trước ông Bush còn cách biệt xa hơn với 46% so với 30%.

Thượng Nghị Sĩ Dean Barkley của tiểu bang Minnesota nhận xét: “Ông ấy (Trump) là người thích hợp với vai trò đó. Ông ta không phải là một người Cộng Hòa mà cũng không phải Dân Chủ nốt.”

Những người theo Độc Lập là những người “quyết định cuộc bầu cử trong mỗi bốn năm và nếu tất cả họ hoặc hầu hết họ đều đổ dồn theo ông Trump, điều đó sẽ khiến cho phe Cộng Hòa có ít cơ hội chiến thắng.”

Trong cuộc viếng thăm biên giới Mỹ – Mexico tại Laredo, Texas, hôm Thứ Năm, ông Trump nói, ông thích ra tranh cử với danh nghĩa một ứng viên của đảng Cộng Hòa hơn và ông tin tưởng rằng rồi ra ông sẽ giành được sự đề cử của đảng

:NV:

SHARE