Một chủ tiệm nail gốc Việt nuôi hàng trăm người vô gia cư mỗi tuần

Vào cuối tháng Sáu, nhật báo The Press Democrat tại Santa Rosa đã đăng bài viết của ký giả Austin Murphy về một chủ tiệm nail mà ai từng biết cũng đều nể phục. Dưới đây là tóm lược của bài báo ấy.
*

Gần năm năm trước, cô Queen Trần, 44 tuổi, chủ nhân của Queen Nail Spa ở Windsor, mà khách hàng gọi một cách thân quen là “Queenie,” đã lái xe cùng chồng là Michael tới San Francisco vào ngày 31 tháng 10 năm 2014, để xem cuộc diễn hành ăn mừng giải vô địch World Series mà đội San Francisco Giants mới thắng được.

Vào ngày mưa sũng ướt, cặp vợ chồng ngồi ăn trưa tại một quán ăn ở Market Street tên là Munch Haven. Họ ngồi ở một cái bàn cạnh cửa sổ. Queen Trần không nhớ những gì cô đã gọi. Nhưng cô nhớ như in hình ảnh của một phụ nữ vô gia cư ướt đẫm mưa ở phía bên kia tấm cửa kính ấy.

Queen Trần nói rằng cô đã nhìn thấy những người vô gia cư trước đó. Nhưng cuộc sống của cô đầy đủ và bận rộn đến nỗi cô không có xu hướng nghĩ về họ. “Tôi nhìn họ bằng mắt,” cô ấy nói, “Nhưng lòng tôi không thấy họ.”

Rồi đến buổi sáng lạnh lẽo trên đường Market Street hôm ấy, “Tôi ngồi bên trong và chúng tôi có thức ăn. Còn cô ấy bên ngoài, lạnh và ẩm ướt… và tôi khóc. Và trái tim tôi thức dậy.”

Và đó không phải chỉ là một chút cảm giác thoáng qua. Queen Trần nói rằng cô đã thay đổi từ ngày hôm đó, và những gợn sóng của sự thức tỉnh của cô đã được cảm nhận kể từ đó, trong cộng đồng của cô và hơn thế nữa.

Từ những chuyến đi hàng tuần của cô cùng Michael đến một tiệm Goodwill bán những bán hàng cũ rẻ ở địa phương, nơi họ phân phát thực phẩm, quần áo, đồ dùng vệ sinh và túi ngủ – phần lớn được mua bằng tiền riêng của họ – đến số tiền cô gửi về làng cô ở Việt Nam, từ những hành động tử tế của cô đối với những người lạ ngẫu nhiên gặp, Queen Trần đã biến việc chu cấp cho người kém may mắn trở thành một phần chính của cuộc đời cô.

Nhờ làm như vậy, cô ấy đã khích lệ cảm hứng cho người khác. Biết rằng Queen Trần dành tất cả số tiền tip của mình cho người vô gia cư, nhiều khách hàng của cô đã quyết định tip cho cô nhiều hơn.  
Cô Gina Ward, một khách hàng lâu năm cho biết, cô dễ dàng bỏ $40 vào lọ tiền, khi cô biết Queen Trần dùng tiền để nuôi người nghèo, hoặc gửi chúng đến làng của cô ấy ở Việt Nam, nơi họ dùng số tiền đó để chi trả cho thực phẩm và thuốc men.

Queen Trần sinh năm 1974 tại một ngôi làng nhỏ ở Rạch Giá, miền Nam Việt Nam. Đó là thời điểm chưa đầy một năm trước Sài Gòn bị chiếm, kết thúc Chiến Tranh Việt Nam.

Trong những năm sau chiến tranh, khi đảng Cộng Sản cầm quyền áp đặt nền kinh tế tập trung bao cấp lên cả đất nước, năng suất quốc gia bị giảm xuống. Việt Nam bị cô lập với thế giới, trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

“Khi tôi còn nhỏ,” Trần nhớ lại, “Tôi lớn lên rất cực khổ. Chúng tôi không có giày, chúng tôi không có quần áo, chúng tôi không có đồ ăn. Chúng tôi thường đói bụng.”

Những ngày đó, cảnh tượng nghèo đói tương tự đã khơi dậy sự đồng cảm của cô, và nhanh chóng theo sau bằng hành động. 

 “Mọi người đau đớn, tôi đau đớn,” cô nói. Khi cô ấy nhìn thấy một người không có giày, thì “tôi nhớ khi tôi đi chân trần.” Ngoài việc phân phát tiền, thực phẩm và thuốc men cho người nghèo ở Rạch Giá trong chuyến công tác hai tuần tới Việt Nam năm 2016, cô đã tặng hàng tá đôi dép. 

Đôi lúc, việc giúp đỡ người khác của cô đến một cách rất ngẫu nhiên. Như đầu năm nay, cô đã thấy thương cho một chàng trai trẻ sống trong xe hơi của anh ta. Anh ấy đã mất chìa khóa duy nhất của mình và đã sống bên ngoài xe được ba ngày trước khi gặp cô. Cô đã trả cho một thợ $350 để người thợ này làm một chiếc chìa mới cho chàng trai kia. Vào tháng Tư, cô đã mua cho một người phụ nữ một vé xe bus Greyhound trị giá $230 đến Houston, để người phụ nữ có thể đến thăm con gái mình.
“Bà tôi thường nói, Khi con cho đi, con không bao giờ đói,” Queen Trần kể.

Queen Trần đến Hoa Kỳ vào năm 1994. Sau khi làm việc trong một loạt tiệm nail, 9 năm trước, cô đã quyết định mở cửa hàng của riêng mình. Queen Nail Spa đã phát triển mạnh mẽ, một phần lớn nhờ vào việc tạo ra sự kết nối đích thực với mọi người như một món quà của cô.

“Bạn vào tiệm nail đó và bạn không cảm thấy như một khách hàng,” cô Tricia Ratto nói. “Bạn cảm thấy như một thành viên trong gia đình.”

Chú tâm vào công việc kinh doanh của mình trong bốn năm đầu tiên, thế giới của Queen Trần gần như rất nhỏ. “Tôi không bao giờ chú ý đến những người bên ngoài,” cô ấy nhớ lại. “Cuộc sống của tôi thật điên rồ, tôi làm việc bảy ngày một tuần.”

Rồi chuyến đi định mệnh đến San Francisco xảy ra vào cuối tháng 10 năm 2014 đó.
Bây giờ, mỗi tối thứ Sáu, sau một ngày làm việc, cô và Michael có một cuộc hẹn với hàng trăm người đang đợi họ ở Goodwill ngay phía bắc ngã tư đường Sebastopol và Stony Point.

Trước khi đến điểm hẹ, hai vợ chồng dừng chân tại hai nơi trên đường đi, đầu tiên tại một cơ sở chứa thức ăn có tên là Windsor Service Alliance.

Ở đó, hai vợ chồng thu nhặt thức ăn và quần áo mà cơ sở sắp bỏ đi. Bà Angelita Llerena, một tình nguyện viên tại cơ sở đựng thức ăn, mô tả “hai vợ chồng là những người rộng lượng nhất mà tôi đã từng gặp. Rộng lượng không thể ngờ được.”

Điểm dừng kế tiếp: Tiệm Little Caesars ở thương xá Stony Point Plaza, nơi họ tiếp tục công việc của tuần trước, bỏ tiền ra mua 20 chiếc bánh lớn hoặc nhiều hơn. 

Bất kể thời tiết xấu hay sự mệt mỏi, đau ốm cũng không thể làm Queen Trần bỏ qua công việc từ thiện tối thứ sáu này trong hai năm qua.

“Cô ấy lăn lộn, không sợ hãi, bất kể trời đổ mưa hay lạnh cóng, với thức ăn và hơi ấm,” khách hàng lâu năm của Queen Nail Spa, bà Susan Hubbard nói.

Khi trở về từ một công tác từ thiện đến Việt Nam năm 2016, Queen Trần được biết rằng con trai cô, Ben, một sinh viên đại học ở San Diego, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Ben là con của Queen Trần với người chồng đầu tiên, người mà cô đã ly dị vào năm 1995.

Một năm sau khi chẩn đoán, Ben đã trải qua ca ghép tủy thành công và hiện không còn ung thư.
Sự phục hồi của Ben đã làm cho mẹ anh càng tin chắc rằng làm phước thì sẽ được phước, những hành động tốt mà mọi người thực hiện cuối cùng cũng tìm được đường quay lại với họ.

Queen Trần không bao giờ xin tiền. Nhưng cô là một tấm gương mạnh mẽ, làm thức tỉnh những người khác. Gina Ward nói, “Bạn càng cho đi, nó càng quay trở lại với bạn. Queenie là một chứng minh cụ thể, nói một cách ngắn gọn.”

Queen Trần đã được người địa phương trao giải North Bay Spirit (Tinh Thần North Bay). Giải giành cho người tốt, làm việc tốt ở phía bắc của Vịnh San Francisco.

Theo Viễn Đông