Một cảnh sát New York bị bắn trọng thương

0
6

Hiện trường vụ tấn công (Ảnh: Ctvnews)

Theo thông báo của cảnh sát Mỹ ngày hôm qua 2/5, sĩ quan cảnh sát Brian Moore, 25 tuổi, đã được đưa tới bệnh viện phẫu thuật sau khi bị bắn súng vào đầu trong lúc đang ngồi trong xe ô tô tại New York.

“Vào khoảng 6h15 tối, một trong những sĩ quan của chúng tôi đã bị bắn khi đang ngồi cùng với một đồng nghiệp trong ô tô không gắn phù hiệu cảnh sát ở làng Queens thuộc địa hạt South Queens”, người phát ngôn cảnh sát Bill Bratton cho biết.

Brian Moore bị bắn khi đang tìm cách tiếp cận một đối tượng khả nghi và đã được đưa ngay tới Trung tâm y tế của Bệnh viện Jamaica.

“Moore đã được đưa tới bệnh viện phẫu thuật, còn thủ phạm bị bắt chỉ một tiếng rưỡi sau đó”, Bill Bratton cho biết thêm.

Đây là vụ tấn công cảnh sát thứ 5 ở thành phố New York chỉ trong 5 tháng qua. Thủ phạm được xác định là Demetrius Blackwell, từng có tiền án, nhưng hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công lần này.

“Đây là hành động bạo lực không thể biện minh. Hành động này không chỉ nhằm vào cảnh sát mà là cả thành phố New York và những giá trị mà chúng ta đang gìn giữ”, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh biểu tình bạo loạn đang lan rộng tại nhiều thành phố của Mỹ để phản đối cảnh sát, với đa phần là người da trắng, đã có hành vi phân biệt đối xử với người da màu tại Mỹ nói chung và New York nói riêng.

Làn sóng biểu tình bùng phát sau khi thanh niên da màu Freddie Gray tử vong đúng một tuần kể từ ngay bị cảnh sát Baltimore bắt giữ. Người dân tại nhiều nơi như New York, Washington DC, Philadelphia, Ferguson và Baltimore đã đổ xuống đường biểu tình, đập phá các cửa hiệu và tấn công cảnh sát.

Bạo loạn cũng đã gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boehner, cho rằng cần có những giải pháp mới đối với những cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi, gọi đây là tuần lễ đau thương cho người dân ở thành phố quê nhà Baltimore của bà.

Nghị sĩ Dân chủ Marcia Fudge thì lên án sự thất bại của Quốc hội Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, trong việc thực thi các chính sách xã hội. Bà cũng quy trách nhiệm cho Quốc hội khi để xảy ra tình trạng bạo loạn hiện nay.

Thanh niên da màu 25 tuổi Freddie Gray thiệt mạng hôm 19/4 sau một tuần bị cảnh sát bắt giữ. Vụ việc đã nhanh chóng trở thành “giọt nước tràn ly” khi trong xã hội Mỹ từ lâu đã âm ỉ ngọn lửa bất bình trước các hành động sử dụng vũ lực thái quá của các nhân viên cảnh sát cũng như việc lực lượng này thường xuyên có hành vi phân biệt đối xử với những người da màu.

Theo AFP