Một “cái tát” dành cho Trung Quốc

0
7

Bộ trưởng Ngoại giao Phillipines Albert Del Rosario (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp giữa Mỹ và Philippines trong khuôn khổ “Đối thoại 2+2” tại Washington, ngày 12/1

Mỹ được quyền triển khai lực lượng quân đội hùng hậu để giúp đỡ Philippines. Đó là nội dung chính trong Hiệp định gia tăng hợp tác quân sự Mỹ-Phi ký năm 2014, mà mãi đến hôm qua 12/1 mới được “phê duyệt”.

Đây là hiệp định do chính quyền Tổng thống Benigno Aquino đề xuất nhưng phải được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, ngay trong năm 2014, một số dân biểu thuộc xu hướng chống hiện diện quân sự Mỹ đã tìm cách cản trở việc thi hành hiệp định qua thủ tục pháp lý, đó là kiện lên Toà án Hiến pháp.

Nay với phán quyết rằng hiệp định này không vi hiến từ Tòa Hiến pháp, hiệp định này không cần phải được quốc hội phê chuẩn mà vẫn có hiệu lực.

Hiệp ước này là sự nâng cấp các thỏa ước trước đó giữa Philippines và Mỹ. Hai nước liên đới với nhau qua hiệp ước quốc phòng đầu tiên năm 1951 và một thỏa thuận về “lực lượng viếng thăm” ký vào năm 1998. Văn kiện năm 1951 buộc Mỹ phải cứu Philippines trong trường hợp đồng minh bị ngoại xâm. Còn thỏa thuận năm 1998 quy định việc thao diễn, tập trận hỗn hợp giữa hai quân đội tại Philippines.

Với bản hiệp định 2014, từ nay quân đội Mỹ luân chuyển đóng quân tại Philippines một cách đông đảo hơn và thường xuyên hơn. Tuy không đồn trú thường trực nhưng Mỹ có thể trợ giúp quân đội Philippines xây dựng các căn cứ quân sự.

Sau khi Tòa Hiếp pháp Philippines ra phán quyết, những quan chức hàng đầu của Mỹ hôm 12/1 tái khẳng định cam kết an ninh “vững như thép” của Washington đối với Manila.

“Chúng tôi hoan nghênh phán quyết của Tòa án Philippines. Chúng tôi mong chờ thực thi hiệp ước này mà sẽ làm tăng khả năng hoạt động tương liên của lực lượng vũ trang của chúng tôi và góp phần hiện đại hóa và nâng cao năng lực chung của chúng tôi để ứng phó những tình trạng khẩn cấp nhân đạo”-Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Còn tại cuộc hội đàm được gọi là “Đối thoại 2+2” về việc hồi sinh liên minh giữa Mỹ và Philippines ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter khẳng định: “Đối với chúng tôi, việc này có nghĩa là chúng tôi sẽ sớm – và chúng tôi đang xúc tiến việc này – quyết định với nhau cách thức mà chúng tôi muốn sử dụng cơ hội này để tăng cường khả năng an ninh hàng hải của chúng tôi và vai trò của chúng tôi trong việc giữ cho khu vực hòa bình, một khu vực không có chia rẽ và không có căng thẳng, và một khu vực mà mọi người đều có quyền tự do làm việc của mình, bao gồm thương mại, theo cách riêng của mình”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết phán quyết “mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy hơn nữa liên minh lâu bền này”.

mot cai tat danh cho trung quoc
Một tàu chiến Mỹ đậu tại cảng Vịnh Subic, Olongapo, bắc Manila, Philippines, ngày 14/10/2014
Theo nhận định của giới phân tích, phán quyết của Tòa án Philippines sẽ thúc đẩy nỗ lực của Mỹ nhằm tái khẳng định sự hiện diện của mình ở châu Á.

Trước đó vào tháng 4/2015, hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo quân đội Philippines, tướng Gregorio Catapang, tiết lộ rằng Mỹ đã xác định được ít nhất là 8 địa điểm ở Philippines có thể được dùng làm nơi đồn trú cho các lực lượng quân đội, máy bay và tàu chiến sẽ thay phiên nhau ghé Philippines để tham gia của cuộc tập trận hay các công tác huấn luyện.

Danh sách các căn cứ đã được hai nước đúc kết vào tháng 10/2014, bao gồm 4 căn cứ trên đảo chính Luzon, nơi thường xuyên được hai nước chọn để tổ chức tập trận, và hai căn cứ khác trên đảo Cebu ở miền Trung. Điểm đáng chú ý là có hai căn cứ trên đảo Palawan ở miền Tây Philippines.

Việc Tòa Hiến pháp Philippines ngày 12/1 ra phán quyết mở đường cho khả năng tăng cường hợp tác quân sự Mỹ-Phi diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây Trung Quốc ngày càng có thêm những hành động khiêu khích nhằm áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông, thúc ép các láng giềng, đặc biệt là Philippines và Việt Nam. Mới nhất là việc Trung Quốc tiến hành những chuyến bay thử nghiệm trên bãi Đá Chữ Thập, hành động đã bị phản đối mạnh mẽ.

Ngoài ra, hiện cũng đang là thời điểm diễn ra cuộc đối thoại giữa bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước trong khuôn khổ đối tác chiến lược Mỹ-Philippines.

Ngoài nội dung Manila yêu cầu Mỹ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông để bảo đảm cho tự do hàng hải trong khu vực, những vấn đề khác cũng đã được bàn tới tại các cuộc họp ngày 12/1 ở Washington bao gồm quyền tiếp cận của quân đội Mỹ đối với những cơ sở ở Philippines, những vụ mua bán vũ khí và những hoạt động khác của Mỹ trong vùng Á châu Thái Bình Dương.

Trong cuộc phỏng vấn với AFP gần đây, Tổng thống Philippines đã cảnh báo là thế giới nên lo ngại về những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Hiện nay Philippines đang tham gia vào vụ kiện về chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc tại tòa án Liên Hiệp Quốc. Chính quyền Bắc Kinh từ chối tham gia. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định Trung Quốc có chủ quyền trên các vùng đang tranh chấp ở Biển Đông, cho nên, đối với họ, những lời chỉ trích về công trình cải tạo, bồi đắp các đảo ở Trường Sa là “không có cơ sở”.

Nguồn:Theo AFP. AP, Reuters, CNN

comments