Một bác sĩ dỏm được giao quản lý khu điều trị F0 ở Sài Gòn

1918
“Bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm” được phát giác là nhân vật giả mạo, nhưng lại được giao phụ trách khu điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Sài Gòn. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

Công luận rúng động trước vụ phát giác một bác sĩ giả mạo được giao quản lý một khu điều trị hàng trăm bệnh nhân COVID-19 ở Sài Gòn trong những tháng chết chóc hồi năm ngoái. 

Hôm 22/2/2022, trang web Bộ Y tế CSVN gỡ bài ca ngợi “bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm” được đăng tải hồi tháng 9/2021.

Trong khi đó, bài phóng sự điều tra trên báo Pháp Luật TP.HCM cho hay: “Sau khi giả danh là sinh viên trường Đại học Y Dược để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung, Khiêm trở thành “thạc sĩ – bác sĩ điều trị”, ra các y lệnh. 

Từ tháng 7-2021, một bác sĩ dỏm đã tham gia phục vụ điều trị, cấp phát thuốc, ký các loại giấy tờ chuyển viện, báo tử vong của các ca F0… tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM ở quận 12.

Thẻ sinh viên dỏm của ông Nguyễn Quốc Khiêm. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

Ký báo cáo tử vong của bệnh nhân COVID-19

Theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM, ông Khiêm từ khi đến khu cách ly thì đảm nhiệm các công việc như thăm khám, chỉ định, cấp phát các loại thuốc điều trị cho các F0. “Bằng cách nào đó, Khiêm đã thể hiện rằng mình có nghiệp vụ về y tế và sai bảo các y bác sĩ tại khu điều trị các ca F0” – nguồn tin cho biết.

Các văn bản mà phóng viên tiếp cận được cho thấy Khiêm đã ký các văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0… Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là “Bác sĩ điều trị Ths. Bs Nguyễn Quốc Khiêm”, kèm chữ ký.

Trong giấy này có bút phê về chẩn đoán tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, phương pháp, thủ thuật, kỹ thuật, thuốc đã sử dụng trong điều trị…

Một phiếu kê khai danh mục thuốc tiêm truyền từ tháng 4 đến tháng 6/2021 để người nhà bệnh nhân thanh toán tại khu điều trị COVID-19 trường Cao đẳng Điện lực cũng có chữ ký của vị thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm này.

Cũng theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Khiêm đã sử dụng thẻ sinh viên giả để đăng ký làm tình nguyện viên. Sau khi vào trung tâm cách ly, bảy sinh viên chính thức của trường Đại học Y Dược TP.HCM đảm nhiệm các việc như chăm sóc y tế, chăm sóc bệnh nhân, phụ việc hành chính, riêng Khiêm tự nhận là bác sĩ nội trú.

“Thời điểm này tôi có làm việc tại trung tâm và chứng kiến việc Khiêm được giao quyền quản lý ở đây. Người này quản lý nhân sự, quản lý bệnh nhân và thực hiện cả việc thu phí đối với bệnh nhân” – một bác sĩ phục vụ tại khu cách ly và điều trị tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM nói. 

Người này còn cho biết: Cuối tháng 9/2021, một bác sĩ là thanh tra của Bộ Y tế có xuống trung tâm cách ly, điều trị F0, thấy sự vất vả của Khiêm nên đã tặng tiền và ai cũng nghĩ rằng Khiêm là bác sĩ nội trú trường Đại học Y Dược chứ không ai dám nghĩ là Khiêm giả danh.

Giấy khen dỏm của ông Nguyễn Quốc Khiêm. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

Giờ mới “vào cuộc xác minh”

Báo Tuổi Trẻ hôm 22/2/2022 cho biết thêm: “Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã nắm được thông tin và giao thanh tra sở phối hợp với trường Đại học Y dược TP.HCM, khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM vào cuộc xác minh. 

“Quan điểm của Sở Y tế TP.HCM là cái gì sai phạm, giả dối, nếu cần phối hợp với công an phải xác minh xử lý nghiêm. Quan trọng lúc này phải xác định rõ mục đích cuối cùng của người xưng bác sĩ này là gì? Hậu quả gây ra ra sao? Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thời chiến, việc tình nguyện viên xung phong chống dịch cứu người là việc rất tốt. Chỉ có điều nếu lạm dụng là bác sĩ để lấy tiền bạc thì phải xử lý,” ông Thượng được dẫn lời.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, khẳng định giấy khen ghi do một phó giám đốc ký cho “thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm, khoa tim mạch” của bệnh viện là hoàn toàn giả mạo.

“Người này chưa bao giờ thực tập tại bệnh viện, và bệnh viện cũng không có bác sĩ nào như vậy,” bác sĩ Thức khẳng định.

Liên quan đến người này, trước đó trên mạng lan truyền giấy khen cho “thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm”, khoa tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, vì “đã có thành tích đột xuất phát hiện, hỗ trợ cấp cứu và điều trị cứu sống người bệnh đang trong tình trạng tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Tuy nhiên, phía trên giấy khen ghi Sở Y tế TP.HCM, nhưng người ký quyết định khen thưởng lại là một phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn