Moscow: ‘Mỹ trở thành quốc gia thù địch với Nga’

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định Nga đã đề cập đến các quốc gia này một cách ôn hòa khi gọi họ là “quốc gia không thân thiện”, “nhưng nên gọi thẳng họ là những quốc gia thù địch”.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 17/5 cho biết các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đang trở thành những quốc gia thù địch vì các biện pháp trừng phạt “chống lại Moscow”.

“Cuộc chiến hỗn hợp là những gì đang xảy ra ngay bây giờ, những gì chúng ta phải đối mặt”, ông Dmitry Peskov phát biểu tại một hội nghị, TASS đưa tin.

Theo ông, cuộc chiến này không chỉ giới hạn ở việc các cố vấn Mỹ và Anh nói với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine phải làm gì và việc họ đang cung cấp dữ liệu tình báo cho Kiev…

“Không. Đó là một cuộc chiến ngoại giao và chính trị. Đang có những nỗ lực để cô lập chúng tôi trên thế giới. Đó là cuộc chiến kinh tế”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Peskov khẳng định Nga đã đề cập đến các quốc gia này một cách ôn hòa khi gọi họ là “quốc gia không thân thiện”, “nhưng nên gọi thẳng họ là những quốc gia thù địch”.

Ông cũng nhấn mạnh quyền sở hữu đã không còn là bất khả xâm phạm trong bối cảnh này, đề cập đến việc phương Tây lấy đi những khoản tiền của Nga, vốn bị thu giữ và phong tỏa.

“Nói cách khác, tài sản bằng đồng USD và đồng euro của chúng ta trong các tài khoản ở  phương Tây đã bị đóng băng. Thực tế là chúng đã bị đánh cắp, chúng ta tất nhiên sẽ chiến đấu giành lại”, ông Peskov khẳng định.

Trước đó, Điện Kremlin cũng chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một liên minh quân sự với bản chất hiếu chiến, bất kể tuyên bố chỉ nhằm mục đích tự vệ, đồng thời coi Ukraine là quốc gia thù địch với Nga.