Moscow cáo buộc Washington giam giữ một công dân Nga sau khi Nga bắt giữ cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Ông Sergei Ryabkov - Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (5 tháng 1), Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã giam giữ một công dân Nga. Sự việc được cho là diễn ra nhiều ngày sau khi Moscow bắt giữ cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Paul Whelan, vì tình nghi ông là gián điệp.

Ngày 28/12/2018, ông Whelan bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ. Gia đình ông cho biết ông vô tội, và ông chỉ đến Moscow để dự đám cưới.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay, vào ngày 29/12/2018, Hoa Kỳ đã giam giữ công dân Nga Dmitry Makarenko tại quần đảo Bắc Mariana, sau đó chuyển ông Makarenko đến Florida. Phía Nga cho biết ông Makarenko đến đảo Saipan cùng vợ, con nhỏ và cha mẹ già. Ông bị nhân viên FBI bắt giữ tại phi trường ngay sau khi đến.

Theo đánh giá, những cáo buộc đến từ hai phía sẽ khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington, ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Washington đã yêu cầu Moscow giải thích về việc bắt giữ ông Whelan, và sẽ yêu cầu đưa ông trở về ngay lập tức nếu việc giam giữ được xác định là không phù hợp.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, các nhà ngoại giao Moscow vẫn không thể tiếp xúc với ông Makarenko tại Florida, và Washington vẫn chưa giải thích về việc giam giữ này.

Các chuyên gia dự đoán rằng, Moscow sẽ dùng ông Whelan để đổi lấy các công dân Nga đang bị Washington bắt giữ.

Theo nguồn tin từ tờ Interfax, vào hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, Nga sẽ không trao đổi ông Paul Whelan. Ông Ryabkov lập luận rằng, không có lý do nào để xem đây như một cuộc trao đổi. Hai bên nên tiến hành các thủ tục cần thiết trong tình huống này.

Theo SBTN

SHARE