Mới nhất vụ SV Việt ở Úc mất tiền tỷ: Số người bị lừa tăng cao

0
14

Tài khoản Facebook của Vi Tran dùng để giao dịch với khách hiện đã đóng cửa.

Hoành Anh, một du học sinh Việt Nam tại Úc chia sẻ: “Đã có nhiều sinh viên hơn dự kiến đến đồn cảnh sát để trình báo sự việc. Hiện, Hội du học sinh đang cùng kêu gọi các du học sinh mua vé máy bay của Vi Tran tập hợp nhau lại để cùng làm một đơn đề nghị Cảnh sát Liên bang Úc vào cuộc điều tra, đồng thời đề nghị sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc cũng như hãng hàng không VietNam Airlines.”

Sáng ngày 7/1, ông Hoàng Minh Sơn, Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Sydney -Úc đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với đại diện hội du học sinh, hướng dẫn hội làm thủ tục pháp lý cần thiết để gửi cảnh sát nước sở tại. Phía lãnh sứ quán Việt Nam cũng yêu cầu hãng bay VietNam Airlines cung cấp thông tin đặt vé, hủy vé của người có tên Vi Tran.

Tuy nhiên, Vi Tran được hãng bay xác nhận không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với hãng. Dẫu vậy, đại diện VietNam Airlines cũng chủ động phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc và các nạn nhân để tìm hướng giải quyết.

Được biết, Vi Tran là một nick giả của “đại lý” bán vé bay. Sau khi sự việc bị phát lộ, người này đã khóa tài khoản, tắt điện thoại. Chiêu của “chủ đại lý” này là trước đó bán vé khá mềm cho nhiều người để lấy lòng tin.

Hình thức bán vé online, khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Vi Tran xuất vé có đủ ngày, giờ bay, thông tin chuyến bay. Tuy nhiên, gần đây, Vi Tran đã hủy hàng loạt chuyến bay của khách. Vì vậy, hàng trăm du học sinh rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở khi sát Tết mới phát hiện vé ảo.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, cảnh sát của New South Wales đã cử người đến văn phòng của hãng bay VietNam Airlines để lấy thông tin. Các du học sinh cũng được cảnh sát yêu cầu giữ bằng chứng là các cuộc trò chuyện, biên lai, vé giả… để phục vụ cho quá trình điều tra.

Đây được xem là vụ việc nghiêm trọng khi mua vé máy bay qua giao dịch điện tử. Các hãng bay khuyến cáo người dân khi mua vé phải mua ở các đại lý chính thức của hãng và kiểm tra kỹ thông tin trước khi chuyển tiền để tránh bị lừa.