Mỗi năm, 20,000 người Mỹ phải cấp cứu vì thuốc giảm cân

0
2

(Hình minh họa: Getty Images/Sean Gallup)

Hơn 20,000 người Mỹ phải đưa đi cấp cứu mỗi năm sau khi dùng thuốc để giảm cân hoặc tăng cường sức lực, phần lớn là người trẻ bị vấn đề cơ tim, theo NY Times.

Nghiên cứu mới nhất do giới chức y tế thuộc hai cơ quan Quản Trị Thuốc và Thực Phẩm và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh thực hiện.

Kết quả được đăng tải trên tập san New England Journal of Medicine số ngày Thứ Tư tuần này.

Các nhà nghiên cứu theo dõi dữ liệu từ phòng cấp cứu thuộc hệ thống các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ trong thời gian 10 năm và phân tích những trường hợp liên hệ đến giảm cân hoặc tăng cường sức lực.

Các trường hợp thương tổn gồm dị ứng nặng, suy tim, nôn mửa do uống thuốc dược thảo, amino acid, vitamin và khoáng chất.

Khoảng 10% hay chừng 2,150 trường hợp mỗi năm đủ nghiêm trọng để cần phải đưa đi bệnh viện.

Nghiên cứu mới nhất của chính phủ là tài liệu đầu tiên nhắm đến vấn đề thương tổn trầm trọng liên quan đến thuốc giảm cân, một ngành kỹ nghệ đang phát triển nhanh với thu nhập $32 tỉ mỗi năm.

Vấn đề này dẫn đến việc chính phủ xem xét kỹ trong năm qua và có nhiều kêu gọi phải có luật lệ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với thuốc làm từ dược thảo.

Giới chỉ trích cho rằng khám phá mới này là chứng cớ cho thấy việc kiểm soát lỏng lẻo ở Mỹ đặt người tiêu thụ vào tình trạng nguy hiểm.

Trong khi đó đại diện ngành kỹ nghệ này lại biện luận rằng sản phẩm này được phân nửa dân số ở Mỹ sử dụng và rằng dữ kiện cho thấy chỉ một tỉ lệ hết sức nhỏ bị gây hại trầm trọng đến sức khỏe

:NV:

SHARE