Mỗi con tin Mỹ tại Iran năm 1979 được bồi thường 4,4 triệu USD

0
6

Cong tin Mỹ bị bắt tại Iran năm 1979

Theo báo The New York Times, 53 nạn nhân trong vụ bắt giữ con tin tại tòa đại sứ Mỹ tại Iran năm 1979 sẽ được bồi thường lên đến 4,4 triệu USD/người thông qua một dự luật chi tiêu được Tổng thống Barack Obama ký hôm 18.12.

Theo dự luật, mỗi cựu con tin hoặc người thừa kế sẽ được hưởng số tiền bồi thường tương đương với 10.000 USD cho một ngày bị giam. Vợ chồng và con cái của nạn nhân cũng sẽ được nhận 600.000 USD.

Ngày 4.11.1979, những sinh viên theo phong trào Cách mạng Hồi giáo Iran đã chiếm tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Teheran và bắt giữ 53 con tin.

Ngoại trừ 1 con tin được trao trả sớm do bị bệnh, 52 người còn lại bị giam giữ suốt 444 ngày.

Trong hơn 3 thập niên qua, những nạn nhân đã nhiều lần yêu cầu được bồi thường. Tuy nhiên, thỏa thuận được Mỹ và Iran thương lượng để trả tự do cho các con tin bao gồm những điều khoản ngăn cấm họ không được đòi bồi thường. Yêu cầu được bồi thường của các nạn nhân cũng nhiều lần bị bác bỏ bởi tòa án Mỹ, trong đó có Tòa án tối cao. Quốc hội Mỹ cũng đã không thành công trong việc thông qua một đạo luật đền bù cho các nạn nhân.

“Hết lần này đến lần khác, chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ nhận được đền bù, nhưng cứ đến cuối thì yêu cầu lại bị bác”, David Roeder, tùy viên quân sự của đại sứ quán Mỹ bị bắt giữ trong cuộc khủng hoảng, cho biết. “Chúng tôi bị đẩy vào hiểm nguy bởi chính phủ, nhưng không ai muốn làm gì cả”.

Quyết định bồi thường cho các nạn nhân trong vụ khủng hoảng con tin được đưa ra sau khi Iran và 5 nước trong hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân vào tháng 9. Thomas Lankford, luật sư chính đại diện cho những nạn nhân, nói “rõ ràng đây có liên quan đến việc đàm phán giải trừ hạt nhân của Iran”.

“Ngăn chặn leo thang vũ khí hạt nhân là cần thiết, tuy nhiên việc thiết lập một tiền lệ trừng phạt những hành động khủng bố do nhà nước tổ chức cũng là rất quan trọng”.

Dự luật này cũng bồi thường cho nạn nhân của những vụ khủng bố khác nhắm vào Mỹ. Ví dụ: vụ đánh bom kép hai tòa đại sứ Mỹ ở Tanzania và Kenya năm 1998; hay vụ khủng bố ngày 9.11.

Hiện 37 trong số 53 nạn nhân vụ khủng hoảng con tin vẫn còn sống.

(theo Newsmax)