Mổ xẻ thiết giáp lội nước Mỹ vừa chìm khiến binh sĩ mất mạng

Thủy quân lục chiến Mỹ vừa gặp một tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng xe thiết giáp lội nước nổi tiếng AAV-7A1 khiến cho 1 binh sĩ thiệt mạng, 8 binh sĩ khác mất tích.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-2

Xe thiết giáp đổ bộ tấn công (AAV-7A1) chở 16 người bị chìm khi tham gia cuộc huấn luyện của thủy quân lục chiến Mỹ ở bờ biển phía nam bang California chiều 30/7.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-37 lính thủy đánh bộ được giải cứu và một người được xác nhận thiệt mạng, trong khi 1 lính hải quân và 7 lính thủy đánh bộ vẫn mất tích sau hơn một ngày tìm kiếm.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-4“Họ thông báo với đơn vị rằng nước đang tràn vào xe. Hai chiếc AAV-7A1 đồng đội và một xuồng cứu hộ đã lập tức hỗ trợ”, tướng Joseph Osterman, chỉ huy Lực lượng Viễn Chinh số 1 thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay, chiếc xe gặp nạn thuộc biên chế Đơn vị viễn chinh số 15.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-52 trong 7 binh sĩ được giải cứu trong tình trạng nguy kịch, trong khi 5 người còn lại đã trở về đơn vị. Một tàu khu trục hải quân và một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ đang thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-6

Tướng Osterman cho biết các binh sĩ mặc đầy đủ trang bị chiến đấu cùng áo phao khi sự cố xảy ra. “Chiếc AAV-7A1 đã chìm hoàn toàn ở khu vực sâu hàng chục mét. Chiếc xe có khối lượng 26 tấn, nên chúng tôi cho rằng nó đã chìm hẳn xuống đáy biển”, ông nói thêm.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-7Thủy quân lục chiến Mỹ đã đình chỉ mọi hoạt động tác chiến trên biển với xe AAV-7A1 cho đến khi nguyên nhân sự cố được xác định. Toàn bộ các xe AAV-A1 trong lực lượng này cũng được kiểm tra để đề phòng.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-8AAV7 A1 là biến thể cuối cùng của dòng xe thiết giáp đổ bộ AAV 7 vốn đi vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ những thập niên 1970.

Mo xe thiet giap loi nuoc My vua chim khien binh si mat mang-Hinh-9So với các loại xe thiết giáp đổ quân cùng thời, xe AAV7 A1 được đánh giá với nhiều ưu điểm như có khả năng mang theo 21 binh sĩ.

Theo Kiến thức