Mổ xẻ tên lửa liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trung Quốc vừa khoe

- Loại tên lửa đạn dạo liên lục địa mới được Trung Quốc mang ra công bố trong lễ duyệt binh mới đây có tầm phóng bao trùm 2/3 vùng biển Thái Bình Dương.

Loại tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ hai vừa được Trung Quốc mang ra trình diễn trong cuộc duyệt binh của nước này hôm 1/10 vừa rồi mang tên JL-2 hay Cự Lãng-2. Đây là loại tên lửa được Trung Quốc thiết kế để phóng đi từ tàu ngầm Type 094 của nước này. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-2

Tên lửa đạn đạo Cự Lãng – 2 được ra đời nối tiếp thành công của phiên bản trước đó – Cự Lãng – 1. Tuy nhiên JL-1 lại chỉ tương thích với tàu ngầm Type 092 của Hải quân Trung Quốc chứ không tương thích được với loại tàu ngầm Type 094 ra đời sau này. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-3

Bắt đầu từ năm 2015, JL-2 được đưa vào phục vụ trong biên chế của Hải quân Trung Quốc. Về cơ bản, JL-2 là phiên bản hải quân của tên lửa Đông Phong – 31 vốn được thiết kế để triển khai cho lực lượng trên bộ. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-4

Trong quá khứ, Trung Quốc đã từng thử nghiệm tên lửa Cự Lãng – 2 lần đầu tiên hồi năm 2001. Khi tiến hành thử nghiệm này, các tên lửa JL-2 được phóng đi từ tàu ngầm Type 031. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-5

Tuy nhiên do một vài sự cố về kỹ thuật khiến một loạt các thử nghiệm sau đó của JL-2 bị lỗi. Tới tận năm 2005 và 2008, những pha phóng thử nghiệm của JL-2 mới thành công. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-6

Năm 2009, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này lần đầu tiên được phóng thử thành công từ tàu ngầm Type 094. Một loạt các vụ phóng thử khác được thực hiện trong các năm 2012 và 2015. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-7

Trong quá trình phát triển, quân đội Trung Quốc còn tham vọng cung cấp cho JL-2 đầu đạn đánh chặn vệ tinh nhân tạo. Tới tháng 12/2015, JL-2 chính thức được triển khai lên tàu ngầm Type 094. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-8

Theo nhiều nguồn tin, cho tới hết năm 2017 Trung Quốc đã triển khai được 48 tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 lên các tàu ngầm của nước này. Nguồn ảnh: Bdk.

Mo xe ten lua lien luc dia phong tu tau ngam Trung Quoc vua khoe-Hinh-9

Như nhiều loại vũ khí mới và hiện đại khác của Trung Quốc, các thông số kỹ thuật của JL-2 khá mù mờ. Tới nay, chỉ biết rằng đây là loại tên lửa có ba giai đoạn phóng, sử dụng nhiên liệu rắn, tầm bắn tối đa 7200 km và mang theo một đầu đạn sức nổ tương đương 1Mt. Nguồn ảnh: Bdk.
Theo Kiến Thức