Mổ xẻ khẩu súng trường chủ lực của Đức trong Thế chiến thứ hai

Ra đời từ cuối thế kỷ 19, khẩu súng trường mang tên Gewehr 98 được coi là loại vũ khí chủ lực và được Đức sử dụng với số lượng nhiều nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Súng trường Gewehr 98 (hay thường được gọi tắt là G98, Gew 98 hoặc M98) là một mẫu súng trường theo cơ chế không tự động, lên đạn từng viên, được thiết kế bởi nhà chế tạo Peter Paul von Mauser và được Đức sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-2

Gewehr 98 có thể chứa tối đa 5 viên đạn trong một lần nạp, đặc biệt bộ phận kẹp đạn được làm thẳng để có thể dễ dàng đẩy đạn vào trong súng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-3

Đây là khẩu súng trường tiêu chuẩn được sử dụng và cấp phát cho Quân đội Đức từ năm 1898 tới năm 1935, sau đó khẩu súng này được thay thế bởi khẩu Karabiner 98kurz (K98). Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-4

Khẩu Kar-98K được Đức sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai về cơ bản là kế thừa hoàn toàn những gì tốt nhất của khẩu súng trường Gewehr 98 này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-5

Gewehr 98 sử dụng loại đạn 7.92x57mm Mauser tiêu chuẩn được nạp đầy đủ 5 viên vào 1 kẹp đạn – thiết bị đơn giản được sử dụng để lưu trữ nhiều viên đạn lại với nhau nhằm tăng tốc độ nạp đạn của người lính so với việc nạp đạn từng viên một. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-6

Đây là khẩu súng được kết hợp thành công bởi nhiều khái niệm kỹ thuật trong cơ chế nạp đạn từng viên, chính vì điều này các quốc gia như Anh, Nhật và cả Mỹ cũng đã nghiên cứu về Gewehr 98 để cải thiện các dòng súng trường của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-7

Gewehr 98 là khẩu súng thay thế cho mẫu Gewehr 1888 trước đó với tư cách là súng trường tiêu chuẩn của Quân đội Đức. Khẩu súng lần đầu tiên được tìm thấy trong các trận chiến của Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn (Chinese Boxer Rebellion) và là súng trường bộ binh phục vụ chính của Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-8

Thậm chí, có thể thấy Gewehr 98 cũng được thêm vào biên chế của Quân đội Đế Chế Ottoman và Quân đội Nhà nước Tây Ban Nha thời Franco (chế độ Franco). Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-9

Trọng lượng của khẩu súng trường này vào khoảng 4,09 kg khi không có đạn, chiều dài của súng lên tới 1250mm trong khi đó chiều dài nòng súng là 740mm. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-10

Khẩu súng này không có khả năng lắp kính ngắm dù tầm bắn của nó có thể lên tới tối đa 1500 mét và tầm bắn hiệu quả lên tới 1000 mét. Súng có tốc độ bắn 15 viên mỗi phút tính cả thời gian nạp đạn của xạ thủ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mo xe khau sung truong chu luc cua Duc trong The chien thu hai-Hinh-11

Về cơ bản, đây là một khẩu súng trường hiệu quả, có đủ khả năng bền bỉ để có thể hoạt động tốt trong môi trường chiến hào ẩm ướt bẩn thỉu của Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức