Mở ra bước tiến cho quan hệ Việt Nam – Bangladesh

Chiều 4.3, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Dhaka, thủ đô Bangladesh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh theo lời mời của Tổng thống Abdul Hamid.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng thống Abdul Hamid chủ trì được tổ chức long trọng tại sân bay quốc tế Hazrat Shahjalal, thủ đô Dhaka với 21 loạt đại bác chào mừng cùng những nghi thức cao nhất của Bangladesh dành cho người đứng đầu Nhà nước.

Sau lễ đón, Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali đã đến chào Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Bộ trưởng Ngoại giao nhắc lại những tình cảm mến yêu mà nhân dân Bangladesh luôn dành cho nhân dân Việt Nam và tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Nước sẽ mở ra một bước tiến mới cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bangladesh dành cho đoàn đại biểu Việt Nam và chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Bangladesh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Chủ tịch Nước đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước đôn đốc các bộ, ngành phối hợp thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và thúc đẩy triển khai các hoạt động thực chất kỷ niệm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018), đặc biệt là giao lưu nhân dân, kết nối doanh nghiệp để làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh. Chủ tịch Nước đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta cũng như trong công tác bảo hộ công dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước đã thông báo một số nét chính về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế – xã hội của Việt Nam thời gian gần đây; những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2017, trong đó có việc đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ nhà APEC, được cộng đồng quốc tế, trong đó có Bangladesh, đánh giá cao.

Chủ tịch Nước cũng căn dặn cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Bangladesh cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu hết mình trong công tác và học tập, có nhiều hành động thiết thực hướng về quê hương đất nước, đóng góp tích cực cho sở tại và góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bangladesh.

Theo Lao Động