Một người Na Uy bị kết án ‘làm gián điệp’ theo dõi tàu ngầm Nga

Tòa án Nga vừa kết án Frode Berg, 63 tuổi, người Na Uy, mức 14 năm cải tạo lao động trong trại bị quản chế nghiêm ngặt, về tội làm gián điệp, theo dõi các tàu ngầm của hải quân Nga.

Ông Berg, bị bắt tại Moscow hồi 2017, đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông trước đây là lính gác đường biên giới Na Uy – Nga, và đã tích cực vận động cho việc hai nước có những mối quan hệ gần gũi hơn.

Berg thừa nhận là mình đã hành động như một người giao nhận thông tin cho tình báo Na Uy, nhưng nói ông không nhận biết gì về việc này.

Luật sư của ông, Ilya Novikov, nói rằng thân chủ của ông sẽ không kháng cáo bản án, nhưng muốn được Tổng thống Vladimir Putin ân xá.

Na Uy, một thành viên của Nato, có đường biên giới chung với Nga ở vùng Bắc Cực.

Trong hàng thập niên, mối quan hệ giữa hai nước là hòa hảo, ngay cả trong thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên xấu đi kể từ 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crime của Ukraine vào lãnh thổ của Nga.

Ông Novikov được hãng tin AFP dẫn lời, nói ông Berg “trông đợi chính phủ ông sẽ có các nỗ lực ngoại giao” và “chúng tôi không thấy việc kháng cáo có tác dụng gì”.

“Ông ấy đã bị lợi dụng mà không biết,” ông Novikov nói. “Chúng tôi không thể nói về việc thu thập bất kỳ thông tin bí mật nào.”

Ông nói rằng ở tuổi 63 hiện nay, ông Berg đang đối diện với “án chung thân trên thực tế”.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford từ Moscow nói Berg bị cáo buộc là đã gửi đi các phong bì có chứa tiền mặt và các chỉ thị từ cơ quan tình báo Na Uy, với lần gần nhất là gửi cho một phụ nữ Nga có tên Natasha.

Theo BBC

SHARE