Một bang của Úc bỏ dạy tiếng Trung của Viện Khổng tử

Bang đông dân nhất của Úc sẽ dừng chương trình dạy tiếng Trung được chính phủ Trung Quốc tài trợ kể từ tháng 12 tới đây, giới chức tuyên bố hôm thứ Năm 22/8.

New South Wales nói sẽ dừng việc giảng dạy vốn đã được triển khai ở 13 trường công của bang này theo thỏa thuận hợp tác với Viện Khổng Tử khi chương trình hết hạn.

Trung Quốc nỗ lực gây ảnh hưởng

“Nhân giả bất ưu, trí giả bất hoặc, dũng giả bất cụ,” (Có nhân thì không lo lắng, Có trí thì không sợ sai lầm, có lòng can đảm thì không sợ hãi,) Đức Khổng Tử nói.

Được Bắc Kinh tài trợ, tư tưởng Khổng Tử và tiếng Trung đã được đưa vào trường học ở Úc kể từ năm 2011. Đây được coi là một nỗ lực nhắm thắt chặt quan hệ song phương.

Trung Quốc mở các Viện Khổng Tử từ 2004, với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung tăng vọt trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích rằng các viện này chính là công cụ để Bắc Kinh gây ảnh hưởng tới hệ thống giáo dục cấp trung học và đại học trở lên ở tầm quốc tế.

Các chương trình của Viện bị cho là nhằm gieo rắc đường lối tuyên truyền của Bắc Kinh.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng hôm thứ Sáu nói việc hợp tác giữa New South Wales và Viện Khổng Tử là hoàn toàn cởi mở, minh bạch và hợp pháp, nhằm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.

Getty Images
Tư tưởng Khổng Tử và tiếng Trung được Viện Khổng Tử nỗ lực đưa vào các chương trình dạy văn hóa, ngôn ngữ tại các trường học trên thế giới

“New South Wales tuyên bố chấm dứt dự án mà không trao đổi trước với Trung Quốc. Điều này là không tôn trọng, cũng không công bằng cho người dân địa phương và cho học sinh,” ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo hàng ngày. “Điều này không có lợi cho các hoạt động trao đổi văn hóa Trung-Úc. Và điều đó gây quan ngại.”

Bộ trưởng Giáo dục New South Wales Sarah Mitchell nói chương trình hợp tác trên sẽ được thay thế bằng các lớp học tiếng Trung của chính phủ thực hiện, Reuters tường thuật.

Căng thẳng quan hệ

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, còn Úc là nguồn cung cấp tài nguyên hàng đầu cho Trung Quốc.

Úc đang ngày càng quan ngại về tầm mức ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Graduation
Ngoài Úc, các đại học Mỹ cũng thu hút nhiều sinh viên TQ nhưng phần ‘giao lưu giáo dục’ từ phía TQ thường là các dự án mở Viện Khổng tử

Trong những năm gần đây đã có những lo lắng về hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Úc, về việc Bắc Kinh thiết lập Vùng Nhận Diện Phòng Không ở Biển Hoa Đông, và việc bắt giữ các công dân Úc gốc Hoa tại Trung Quốc, bên cạnh các vấn đề khác.

Việc tuyên bố chấm dứt chương trình dạy tiếng Trung được đưa ra vào lúc căng thẳng giữa hai nước đang dâng cao.

Hồi 2017, thủ tướng Úc khi đó là ông Malcolm Turnbull cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các công việc nội bộ của Úc, điều mà Bắc Kinh bác bỏ.

Sau đó, trong 2018, Úc cấm hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc cung ứng thiết bị cho mạng di động 5G của nước này do những quan ngại về rủi ro an ninh quốc gia.
Theo BBC